Học viện Báo chí và Tuyên truyền kỷ niệm 55 năm thành lập

TPO - Sáng 2/4, Học viện Báo chí và Tuyên truyền kỷ niệm 55 năm thành lập. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đến tham dự và trao tặng kỷ vật lưu niệm cho nhà trường.

Sáng 2/4, Học viện Báo chí và Tuyên truyền kỷ niệm 55 năm thành lập.
Sáng 2/4, Học viện Báo chí và Tuyên truyền kỷ niệm 55 năm thành lập.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, lãnh đạo Học viện cho biết, hơn nửa thế kỷ phát triển, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã mang nhiều tên gọi khác nhau và được giao những nhiệm vụ tương ứng với yêu cầu của thực tiễn cách mạng trong từng thời kỳ lịch sử. Nhìn lại chặng đường phát triển, cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường rất đỗi tự hào về những thành tựu to lớn đã đạt được.

Trên lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng, Học viện Báo chí và Tuyên truyền là một trong những cơ sở đào tạo có uy tín trong hệ thống các trường Đảng, đồng thời là một trường đại học trọng điểm trong hệ thống giáo dục quốc dân. Nhận thức rõ trách nhiệm nặng nề nhưng rất vẻ vang ở giai đoạn mới - giai đoạn đẩy mạnh công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, Học viện đã không ngừng phát triển các chương trình đào tạo, các loại hình đào tạo và quy mô đào tạo nhằm đáp ứng yêu cầu sự nghiệp đổi mới của Đảng.

Từ chỗ chỉ có 2 khoa khi mới thành lập, đến nay Học viện có 18 khoa, đào tạo 32 chuyên ngành ( trong đó có 1 chuyên ngành liên kết quốc tế; 3 chuyên ngành chất lượng cao); 19 chuyên ngành đào tạo cao học; 04 ngành đào tạo tiến sĩ. Trong đó có những ngành, chuyên ngành đào tạo đầu tiên hoặc duy nhất ở Việt Nam như: Công tác tư tưởng, Phát thanh- Truyền hình, Quan hệ công chúng, Quảng cáo, Thông tin đối ngoại...

Qui mô đào tạo mỗi năm hơn 2000 sinh viên Đại học chính quy tập trung, gần 2000 sinh viên đại học vừa làm, vừa học cho các ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương và các địa phương; hơn 500 học viên cao học và hơn 50 tiến sĩ mỗi năm. Ngoài ra, Học viện còn bồi dưỡng hàng trăm cán bộ tuyên giáo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên cho các cơ quan báo chí, xuất bản. ngoại ngữ, tin học và nghiệp vụ sư phạm cho các dối tượng cán bộ.

Năm 2016, với thế mạnh của mình, Học viện được Bộ Giáo dục và đào tạo cho phép triển khai chương trình quốc tế ngành Quảng cáo, Quan hệ công chúng và Truyền thông với Đại học Middlesex của Vương Quốc Anh và các chương trình đào tạo chất lượng cao cho các chuyên ngành: Quản trị truyền thông, Kinh tế và Quản lý, Quan hệ quốc tế và truyền thông toàn cầu, nhằm cung cấp cho xã hội nguồn cán bộ có chất lượng cao. Như vậy Học viện Báo chí và Tuyên truyền là cơ sở đào tạo đầu tiên trong hệ thống các trường Đảng tiên phong liên kết đào tạo quốc tế.

Trong 55 năm qua, Học viện đã đào tạo, bồi dưỡng cho đất nước gần 70 nghìn cán bộ lý luận chính trị, tư tưởng-văn hóa, công tác Đảng, báo chí - truyền thông, trong đó có hàng nghìn cán bộ nghiên cứu, giảng dạy lý luận Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh cho hệ thống các trường Đảng, các trường đại học, cao đẳng, hàng nghìn phóng viên, biên tập viên, cán bộ quản lý ở các nhà xuất bản, các báo, tạp chí, các đài phát thanh, truyền hình trong cả nước.

Đội ngũ cán bộ do Học viện đào tạo, bồi dưỡng có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, năng lực chuyên môn cao, đã có những cống hiến to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta. Nhiều người trong số đó đã trở thành các nhà khoa học đầu đàn, các nhà giáo có uy tín, các nhà báo, biên tập viên có tên tuổi… Không ít người đã trở thành cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước, như các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị Trương Vĩnh Trọng, đồng chí Tô Huy Rứa, đồng chí Phạm Quang Nghị, đồng chí Hà Thị Khiết Bí thư Trung ương Đảng và hàng chục đồng chí ủy viên Trung ương Đảng các khóa.

Trên lĩnh vực nghiên cứu khoa học, trong 55 năm qua, Học viện đã triển khai nghiên cứu gần 4000 đề tài các cấp phục vụ nâng cao chất lượng đào tạo, góp phần xây dựng luận cứ khoa học cho việc hoạch định đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Biên soạn hàng trăm giáo trình, tài liệu tham khảo phục vụ giảng dạy, nghiên cứu khoa học; nhiều đề tài cấp Bộ, cấp Nhà nước trực tiếp tham gia xây dựng các Nghị quyết các Đại hội X, XI, XII của Đảng…

Những thành tựu trong nghiên cứu khoa học của Học viện Báo chí và Tuyên truyền là minh chứng rõ nét về sự trưởng thành vượt bậc cả về số lượng lẫn chất lượng nguồn nhân lực khoa học. Hiện nay Nhà trường có 320 cán bộ giảng dạy, nghiên cứu, trong đó có 109 giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, 211 thạc sĩ; nhiều người được đào tạo ở các trường danh tiếng ở nước ngoài. Đội ngũ cán bộ khoa học ngày càng được trẻ hoá và được tăng cường cả về số lượng và chất lượng.

Trong lĩnh vực hợp tác quốc tế được nhà trường quan tâm từ rất sớm. Từ khi mới thành lập cho đến cuối những năm 80 của thế kỷ trước, Học viện phát triển quan hệ hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa học với Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa. Hàng chục cán bộ được đào tạo, bồi dưỡng tại Viện Hàn lâm KHXH và các trường đại học lớn ở Liên Xô và Đông Âu, sau này trở thành lực lượng nòng cốt phát triển mạnh mẽ Nhà trường.

Trong10 năm trở lại đây, hoạt động hợp tác quốc tế của Học viện phát triển nhanh chóng không chỉ về chiều rộng mà cả chiều sâu, hợp tác với hàng chục trường đại học, viện nghiên cứu của các nước CHDCND Lào, các nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước châu Âu, châu Mỹ, châu Úc và các tổ chức quốc tế JICA (Nhật Bản), KOICA (Hàn Quốc), Viện FES (Đức), Hội đồng Anh...

Tại lễ kỷ niệm, lãnh đạo Học viện nhấn mạnh nhiệm vụ trong thời gian tới phải tiếp tục đổi mới căn bản nội dung chương trình, phương pháp dạy và học đáp ứng yêu cầu thực tiễn và hội nhập; đổi mới phương thức quản lý, đảm bảo chất lượng đào tạo; tăng cường nguồn lực, nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học, phục vụ tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng, đồng thời tham gia xây dựng luận cứ khoa học cho việc hoạch định đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên có phẩm chất, năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của Học viện trong giai đoạn mới…

Với những thành tích to lớn trong sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu khoa học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 1982), Huân chương Độc lập hạng Nhì (năm 1992), Huân chương Độc lập hạng Nhất (năm 2001), Huân chương Hồ Chí Minh (năm 2007) và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng