Hồi âm bài “Dựa uy Sở, biến trường thành chợ chui”

TP - Báo Tiền Phong vừa nhận văn bản từ Cty Cổ phần Công nghệ sạch VSK Việt Nam (gọi tắt Cty VSK, trụ sở đóng tại Đà Nẵng) phản hồi nội dung bài “Dựa uy Sở, biến trường thành chợ chui”, đăng ngày 9/12/2014.

Trường tiểu học Phú Hồ (huyện Phú Vang, TT-Huế) một trong những nơi diễn ra việc bán máy Ozone từ buổi "truyền thông ATVSTP" của Cty VSK.
Trường tiểu học Phú Hồ (huyện Phú Vang, TT-Huế) một trong những nơi diễn ra việc bán máy Ozone từ buổi "truyền thông ATVSTP" của Cty VSK.
Liên quan hoạt động truyền thông “an toàn vệ sinh thực phẩm” (ATVSTP) của Cty VSK theo giới thiệu ban đầu của Sở GD&ĐT TT-Huế (như Tiền Phong đề cập), trước đó, Sở này từng có công văn khuyến cáo các trường học không được thực hiện nội dung nào khác (kể cả việc giới thiệu sản phẩm) khi Cty VSK thực hiện “truyền thông”; do Sở nhận được phản ánh rằng doanh nghiệp bán hàng trong trường học.

Truyền thông không qua Sở Y tế

Từ văn bản của Cty VSK và đối chiếu thông tin, tài liệu mà phóng viên thu thập được, báo Tiền Phong khẳng định: Nội dung thông tin Cty VSK bán sản phẩm máy Ozone tại nhiều trường học thuộc địa bàn TT-Huế, thông qua "truyền thông ATVSTP” từ giới thiệu của Sở GD&ĐT là đúng sự thật. 

Điểm đáng chú ý, trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Cty VSK, không có mục nào thể hiện chức năng “truyền thông ATVSTP”. Sở Y tế TT-Huế cho biết, đơn vị này chưa từng cho phép (dưới mọi hình thức) đối với Cty VSK về "truyền thông ATVSTP" (lĩnh vực do Sở Y tế quản lý) tại các trường học trên địa bàn. Sở Y tế khẳng định, đây là việc làm không đúng. 

"Sở Y tế phải biết nội dung, hình thức tuyên truyền, tư cách pháp nhân đơn vị, trình độ chuyên môn của báo cáo viên... để quyết định có cho phép hay không. Từ tháng 9/2014 đến nay, Sở Y tế chưa từng cho phép Cty VSK tổ chức truyền thông ATVSTP trên địa bàn. Phòng, ban chức năng của Công an TT-Huế từng đề nghị cơ quan quản lý y tế phối hợp làm rõ việc này", Văn phòng Sở Y tế TT-Huế lưu ý.

Trong văn bản gửi báo Tiền Phong, Cty VSK cho biết, doanh nghiệp này thực hiện giao dịch ký hợp đồng mua bán máy Ozone với giáo viên các trường học tại TT-Huế. Tuy nhiên, Cty VSK không hề đề cập rõ việc họ tổ chức bán máy Ozone trực tiếp ngay trong trường học - nơi dành cho hoạt động dạy và học. Mặt khác, sản phẩm này cũng không phải là đồ dùng, hay phương tiện thiết bị trường học. Đối chiếu công văn giới thiệu do Giám đốc Sở GD&ĐT (ông Phạm Văn Hùng) ký ban hành ngày 18/9/2014, chúng tôi nhận thấy, văn bản này không hề cho phép Cty VSK giới thiệu, bán sản phẩm máy Ozone tại trường học thông qua truyền thông. 

Trao đổi với Tiền Phong, ông Phạm Văn Hùng từng bày tỏ: “Giá như Cty VSK làm mỗi việc tuyên truyền ATVSTP thôi, không trực tiếp bán hàng tại trường, mà để cho giáo viên tự tìm mua máy Ozone, thì không có vấn đề gì”. Cũng vì việc bán máy Ozone thông qua "truyền thông ATVSTP”, sau công văn giới thiệu ban đầu, đến ngày 1/11/2014, Sở GD&ĐT TT-Huế từng tiếp tục có văn bản khuyến cáo các trường không được thực hiện nội dung nào khác (kể cả việc giới thiệu sản phẩm máy Ozone), ngoài việc “truyền thông ATVSTP” của Cty VSK.

Không khẳng định sản phẩm kém chất lượng

Trong văn bản gửi báo Tiền Phong, Cty VSK cung cấp thông tin sản phẩm máy Ozone - Lin8pro lưu hành tại TT-Huế bảo đảm các điều kiện về chất lượng sản phẩm, an toàn kỹ thuật thông qua kiểm định của nhiều cơ quan chức năng… 

Về vấn đề này, Tiền Phong khẳng định: Nội dung bài báo không có thông tin nào đề cập đến máy Ozone do Cty VSK cung ứng không bảo đảm chất lượng. Bài báo chỉ nêu ý kiến giáo viên sau khi mua máy Ozone băn khoăn, không yên tâm về giá cả, phương thức bán hàng qua nhiều trường học từ “truyền thông ATVSTP”... Tuy nhiên, dù với lý do gì, việc nhiều giáo viên tại TT-Huế mua máy Ozone rồi muốn trả lại là chuyện có thật. Cty VSK cho biết, khi mua bán máy, hai bên đã thỏa thuận trong hợp đồng “máy đã bàn giao không trả lại”, ngoại trừ hỏng hóc do nhà sản xuất... 

Cty VSK cho rằng, việc mua bán giữa khách hàng và doanh nghiệp là tự nguyện. Bài báo trên Tiền Phong không đề cập đây là hoạt động mang tính ép buộc giáo viên. Tuy nhiên, hiệu trưởng các trường khi tiếp xúc với PV từng cho biết, nếu Cty VSK đi thẳng về trường mà không dựa vào công văn giới thiệu của Sở, chắc chắn đơn vị từ chối tiếp họ, như vậy đã không xảy ra việc truyền thông, mua bán. Ông Dương Đắc Hoan, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, cho biết: “Dựa vào việc truyền thông, doanh nghiệp bán hàng chui trong trường học, lực lượng QLTT không lường trước nên rất khó phát hiện, kiểm tra, giám sát”.

Cty VKS khẳng định, đơn vị hoạt động có tư cách pháp nhân. Tuy nhiên, một doanh nghiệp có pháp nhân lại tổ chức truyền thông không xin phép cơ quan hữu trách, nằm ngoài chức năng; bán máy móc không phải đồ dùng dạy học ngay trong trường học từ "truyền thông ATVSTP" do Sở giới thiệu, đã khiến dư luận, các cơ quan chức năng lưu ý, đặt nghi vấn.

Vấn đề đặt ra là, nếu không vì mục đích bán máy Ozone, Cty VSK có đầu tư công sức để “truyền thông” miễn phí tại rất nhiều trường học (?). Sở GD&ĐT TT-Huế có thẩm định chức năng và nội dung “truyền thông” của Cty VSK, trước khi ban hành công văn giới thiệu hay không? Hàng nghìn học sinh trên địa bàn hưởng lợi gì từ “truyền thông” của Cty VSK được tổ chức ngay tại trường học, theo giới thiệu của Sở GD&ĐT?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng