Hội An công bố tiền thu bán vé tham quan

TPO - 255 tỷ đồng là tổng doanh thu từ bán vé tham quan của Hội An từ năm 2000 đến nay. Đây là con số được công khai tại cuộc họp báo sáng 26/4, do UBND TP Hội An tổ chức, giải đáp thông tin liên quan “vào phố cổ phải trả tiền”.

Du khách với phố cổ Hội An.
Du khách với phố cổ Hội An.

Chủ trì họp báo, ông Nguyễn Sự, Bí thư Thành ủy TP Hội An, khẳng định: Giá vé 120 nghìn đồng/vé với khách nước ngoài (cho 5 điểm tham quan) và 80 nghìn đồng/vé cho người Việt Nam (cho 3 điểm tham quan) là không thay đổi.

Đối với khách Việt Nam đi lẻ, không ghé các điểm tham quan mà chỉ dạo phố sẽ không kiểm soát vé. Còn đối với khách thuộc các tour du lịch chỉ phải mua vé một lần khi vào phố cổ.

Ông Sự cũng khẳng định một lần nữa việc áp dụng giá vé hoàn toàn hợp lý. “Hội An là một quần thể di tích. Ngoài những điểm tham quan thì còn có hàng ngàn ngôi nhà, người dân khác nằm trong khu phố. Do vậy ngoài việc trả phí (12%) cho các điểm tham quan thì thành phố cũng cần trích đầu tư cho các hoạt động và người dân đóng góp trong quần thể di tích này”.

Thống kê từ năm 2000 – 2014 tổng doanh thu từ bán vé tham quan tại đây là 255 tỷ đồng. Hội An đã đầu tư trùng tu trực tiếp cho di tích 104 tỷ đồng, nghiên cứu phố cổ 15 tỷ, đầu tư cho các hoạt động lễ hội trong vòng 14 năm trở lại đây là 35 tỷ, chi phí thực hiện phố đêm là 6,6 tỷ.

Hội An công bố tiền thu bán vé tham quan  - ảnh 1

Ông Nguyễn Sự trả lời báo chí

Hiện trung bình mỗi năm Hội An thất thoát 40% doanh thu bán vé do lượng khách “chui” ngày càng nhiều, do vậy cần siết chặt hơn việc kiểm soát nhằm chống thất thu. Việc thu phí vào phố cổ là hợp lý nhưng cách làm, kiểu làm thì chưa hợp lý.

“Đây là lỗi của lãnh đạo, và của cả bản thân tôi. Chúng tôi sẽ nghiêm túc nhìn lại và chấn chỉnh. Lỗi cũng một phần là do thiếu thông tin và sự hợp tác của các công ty du lịch” – ông Sự nói.

Cuộc họp cũng đề cập đến nhiều phương án trong việc kiểm soát vé như thẻ tham quan, tích kê hay trang phục, thái độ phục vụ chuyên nghiệp của nhân viên, chống chèo kéo du khách…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá