Làm gì với loa phường? - Kỳ 3

Hội An cũng trưng cầu về loa phường

TP - Mật độ loa phường ở phố cổ Hội An có lẽ chưa sánh được với điểm nóng - Thủ đô Hà Nội: Nửa cây số vuông có 16 loa phường và 60 loa thùng. Nhưng Hội An là đô thị nhạy cảm với lượng du khách tham quan, lưu trú lớn.

Phố cổ Hội An rộng chỉ nửa km2 có hơn 70 loa đài các loại.
Phố cổ Hội An rộng chỉ nửa km2 có hơn 70 loa đài các loại.

Du khách phàn nàn

Cùng gia đình lưu trú tại homestay Cây Tre ở đường Trần Bình Trọng - phường Cẩm Châu - TP Hội An mấy ngày qua, ông Dean Groves - du khách người Anh phàn nàn vì bị tiếng loa phóng thanh đánh thức từ buổi sáng sớm đầu tiên đến đây. “Mới 5h sáng nhạc đã phát khiến tôi không ngủ trở lại được. Tôi nghe nói là nhạc cổ vũ các bạn trẻ nhập ngũ”, ông  Dean Groves nói.

Quản lý homestay này, chị Phạm Xuân Quỳnh cho biết du khách nước ngoài lưu trú Hội An thường vui chơi, tham quan đến 1- 2h sáng mới trở về nơi lưu trú, sau đó họ ngủ đến 10h sáng mới thức dậy. Vì vậy, âm thanh từ loa phóng thanh địa phương ít nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt của họ.

“Họ mới viết những lời phàn nàn trên trang web của chúng tôi, chứ việc dọn đi ở chỗ khác vì loa phường chưa xảy ra. Thực tế chủ yếu họ đi chơi và chỉ phải nghe một lúc thôi. Tôi nghĩ nếu không dẹp được thì nên chọn giờ phát hợp lý hơn để đừng làm phiền người ta. Ví dụ sáng sớm là không nên, chiều thì 16, 17h gì đó, đỡ hơn” - chị Quỳnh nói.

Cẩm Châu là phường nội thị của TP Hội An, toàn phường có 17 khách sạn, 63 cơ sở du lịch homestay, 3 nhà nghỉ và 114 nhà cho người nước ngoài thuê. Doanh thu dịch vụ, du lịch, thương mại năm ngoái đạt trên 293 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng hơn 75% giá trị các ngành kinh tế. Ông Lương Sơn - Chủ tịch UBND phường thừa nhận những tác động từ hệ thống loa truyền thanh phường đến sự phát triển kinh tế du lịch. Ông cho biết năm ngoái, phường đón 17 vạn lượt khách du lịch, bình quân mỗi ngày hàng nghìn du khách tham quan, lưu trú.

Từ 5 năm trước, việc tiếp sóng phát thanh Đài Truyền thành - Truyền hình TP Hội An lúc 5h sáng khiến du khách và các doanh nghiệp du lịch phàn nàn. Vì thế, UBND phường yêu cầu Ban Văn hóa Thông tin phường khảo sát, vẽ bản đồ lại 23 cụm loa với 32 loa phát thanh trên tất cả các tuyến đường ở 6 khối phố để bố trí lại.

Ông Sơn cho biết:“Chúng tôi yêu cầu đài phường không tiếp sóng buổi sáng mà chuyển qua buổi trưa và buổi chiều.17h phát chương trình thời sự đài phường, sau đó tiếp sóng đài thành phố, đài tỉnh và Đài Tiếng nói Việt Nam. Không dừng lại ở đó, chúng tôi vừa đầu tư phát triển lên thêm 38 cụm loa nữa”.

Điều chỉnh và trưng cầu

Phường Cẩm Phô có số loa nhiều nhất trong 13 xã - phường tại Hội An với 36 chiếc, bố trí ở 19 cụm trên 8 khối phố. Hằng ngày phát chương trình đài phường lúc 17h, sau đó tiếp âm đài các cấp.

Hơn 30 năm làm cán bộ truyền thanh phường Minh An - phường trung tâm của khu phố cổ Hội An, ngày nào ông Nguyễn Ngại cũng đọc và vận hành máy phát hệ thống loa truyền thanh phường với 16 chiếc ở 8 cụm loa trong 5 khối phố. Loa đài phường phát đi thông tin thời sự chính trị xã hội, những chủ trương cần cập nhật cho người dân và du khách. Các thông tin liên quan đến thuế, các dịch vụ thì phát bằng hệ thống xe thông tin lưu động.

Hội An cũng trưng cầu về loa phường - ảnh 1

 Ông Dean Groves - du khách người Anh 

phàn nàn bị loa phường đánh thức.

Ông Ngại nói: “Phố cổ chỉ rộng 0,5km2, ngoài 16 loa đài phường còn có gần 6 chục loa thùng điện tử, bình quân khoảng 50m/loa của Văn phòng Hướng dẫn tham quan Hội An gắn trên các cột điện, mái nhà để thông báo giờ thực hiện phố đi bộ bằng 5 thứ tiếng, sau đó phát nhạc, thông báo tình hình du khách với âm lượng vừa phải”.

Ngoài Đài Truyền thanh - Truyền hình thành phố, Hội An hiện có 13 đài xã - phường với 303 chiếc loa phóng thanh bố trí tại 176 cụm loa trên 77 thôn, khối phố. Theo bà Trương Thị Ngọc Cẩm - Trưởng Đài TT-TH TP Hội An, thời gian qua, cử tri thành phố và du khách phản ánh thời gian phát sóng của đài quá sớm, thêm vào đó, nhiễu sóng ở một số địa phương làm ảnh hưởng du khách.

“Chúng tôi đang tham khảo người dân, các xã - phường, doanh nghiệp và du khách để có cơ sở quy hoạch lại. Ở các phường nội thị có thể bố trí lượng loa dày hơn với âm lượng nhỏ và vừa phải; giờ phát sóng và thời lượng phát sóng cũng được tính toán lại” - bà Ngọc Cẩm nói.
Phố cổ Hội An rất nhỏ, chỉ bằng một phường của Hà Nội. Đến phương tiện giao thông hiện đại còn phải hạn chế. Vấn đề loa phường ở Hội An chưa đến mức “nóng” như Hà Nội nhưng sự tồn tại của nó cũng đang đứng trước những thách thức.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng