DMCA.com Protection Status

Chủ tịch nước Trần Đại Quang:

Hội Chữ thập đỏ cần hướng đến người dễ bị tổn thương trong xã hội

TPO - Tối 7/1/2018, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức chương trình “Sức mạnh nhân đạo” với chủ đề “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” xuân Mậu Tuất 2018.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Chương trình “Sức mạnh nhân đạo” xuân Mậu Tuất 2018. Ảnh: Kiến Nghĩa
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Chương trình “Sức mạnh nhân đạo” xuân Mậu Tuất 2018. Ảnh: Kiến Nghĩa

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch danh dự Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tham dự Chương trình và phát động phong trào ủng hộ “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” xuân Mậu Tuất năm 2018. 

Tới tham dự Chương trình còn có đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các đại biểu khách quốc tế thuộc các Hội Chữ Thập đỏ, Trăng lưỡi liền đỏ quốc tế…

Hội Chữ thập đỏ cần hướng đến người dễ bị tổn thương trong xã hội - ảnh 1 Chủ tịch nước Trần Đại Quang và lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp nhận quà tặng và trao biểu trưng danh dự “Sức mạnh nhân đạo” cho các cụm thi đua khu vực trên cả nước, tổ chức, doanh nghiệp... tại Chương trình. Ảnh: Kiến Nghĩa
Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam được khởi xướng từ năm 1999. Trong nhiều năm qua, các cấp Hội đã hỗ trợ hàng triệu suất quà cho người nghèo, gia đình chính sách và các đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội được vui xuân đón Tết. Có thể nói, vai trò của Hội chữ thập đỏ Việt Nam là rất quan trọng khi trở thành cầu nối giữa chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và là nơi gửi gắm niềm tin của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp muốn chung tay chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh, giúp phần nào xoa dịu bớt nỗi đau da cam, nỗi đau của những cuộc đời khốn khó. Phong trào ngày càng phát triển sâu rộng, đạt được nhiều kết quả thiết thực, trở thành nét đẹp trong đời sống xã hội, nhận được sự quan tâm, ủng hộ và tham gia trực tiếp của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo đồng bộ, thống nhất trong hệ thống, sự vào cuộc của cấp ủy đảng, chính quyền nhiều địa phương, sự tham gia Phong trào của ngày càng nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Chỉ tính trong 5 năm gần đây, toàn Hội đã vận động và trao tặng gần 10 triệu suất quà Tết với tổng trị giá đạt trên 3.464 tỷ đồng. Phong trào đã được tổ chức Kỷ lục Việt Nam chứng nhận kỷ lục Việt Nam về “Số lượng quà Tết trao tặng cho người nghèo nhiều nhất” năm 2015.

Hội Chữ thập đỏ cần hướng đến người dễ bị tổn thương trong xã hội - ảnh 2 Các đại biểu tham dự nhắn tin ủng hộ tại Chương trình “Sức mạnh nhân đạo” xuân Mậu Tuất 2018. Ảnh: Kiến Nghĩa
Hội Chữ thập đỏ cần hướng đến người dễ bị tổn thương trong xã hội - ảnh 3 Một tiết mục văn nghệ trong Chương trình “Sức mạnh nhân đạo” xuân Mậu Tuất 2018. Ảnh: Kiến Nghĩa
Phát biểu tại Chương trình “Sức mạnh nhân đạo” xuân Mậu Tuất 2018, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: Việc thực hiện chính sách xã hội, nhân đạo là một trong những nhiệm vụ quan trọng luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Đây là truyền thống nhân ái cao đẹp, đạo lý “Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách” từ bao đời nay của dân tộc.

Trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã phối hợp chắt chẽ với các ngành, đoàn thể, phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của cộng đồng, triển khai sâu rộng các phong trào, các cuộc vận động, thu hút ngày càng nhiều cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm trong và ngoài nước, đông đảo các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia, chăm lo ngày một tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe của người nghèo, nhân dân các vùng bị thiên tai, thảm họa, nạn nhân chiến tranh, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, người già cô đơn, trẻ em mồ côi và những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, những đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội. Điển hình là cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, dự án “Ngân hàng bò”, phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” với hàng triệu người có hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp thiết thực cả về vật chất lẫn tinh thần.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cần tiếp tục đổi mới cả về nội dung và phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, chuyên nghiệp, đóng vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối trong công tác nhân đạo, tất cả vì người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo.

Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục lòng nhân ái, vận động nguồn lực, tổ chức sâu rộng các phong trào, các cuộc vận động trợ giúp thiết thực những người có hoàn cảnh khó khăn, những người dễ bị tổn thương, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước, đóng góp tích cực vào các hoạt động của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Tại Chương trình, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao tặng bảng vàng danh dự “Sức mạnh nhân đạo” cho các cụm thi đua khu vực trên cả nước tặng suất quà Tết; các doanh nghiệp, tổ chức trong nước, quốc tế trao quà tặng ủng hộ cho chương trình “Sức mạnh nhân đạo”.

Nhân dịp này, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phát động phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” xuân Mậu Tuất 2018 với mục tiêu vận động ít nhất hai triệu suất quà Tết để trao tặng các gia đình nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Để thực hiện công việc này, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phối hợp với Cổng thông tin nhân đạo 1400 mở đầu số nhắn tin 1409 với cú pháp TET (từ ngày 27/12/2017 - 24/2/2018), qua đó mỗi tin nhắn sẽ ủng hộ người nghèo và nạn nhân chất độc da cam 20 ngàn đồng, được thực hiện bằng tin nhắn theo cú pháp TET gửi 1409. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng