Hội chứng chứng khoán

1 giờ đêm, anh Minh vẫn thấy bà xã, một cô giáo dạy Văn, dán mắt vào bảng chứng khoán điện tử, tý toáy bên chiếc máy tính bỏ túi cộng cộng nhân nhân, rồi thở dài thườn thượt.

Sàn giao dịch chứng khoán trước giờ khớp lệnh. Ảnh: VnExpress.
Cách đây ít tuần, chẳng biết nghe bạn nghe bè kiểu gì, đùng một cái chị nằng nặc đòi đem hết số tiền 200 triệu đồng tiết kiệm của gia đình đổ vào chứng khoán.

Khi anh Minh dạm hỏi giá cổ phiếu và tên công ty, chị đáp gọn lỏn câu: "Không biết. Cứ nghe bạn bè tư vấn đọc thật đúng mã thì ghi vào phiếu lệnh". Đến nước này thì anh cáu thật. Không thể thượng cẳng chân hạ cẳng tay với vợ, anh chuyển thành mặt giận.

Ấy vậy mà chị vẫn tỉnh bơ. Thay vì xin lỗi hoặc trấn an chồng, chị lẳng lặng quay lại phòng làm việc, bật máy tính vào mạng để đọc các thông tin về chứng khoán.

"Vợ tôi mất hẳn nét dịu dàng của một cô giáo, vẻ đằm thắm ngày nào thay bằng hình ảnh một bà buôn chi li tính toán hằng đêm. Đời sống vợ chồng bị đảo lộn, cứ mở miệng cô ấy lại nói đến chứng khoán khiến tôi ngấy đến tận cổ", anh Minh than.

Kể từ khi thị trường chứng khoán bùng nổ, nhiều gia đình lục đục vì cổ phiếu. Cách đây hai ngày, chị Mai, nhân viên công ty mỹ phẩm Hà Nội đến cơ quan với đôi mắt sưng húp vì mất ngủ và khóc.

Số là, đêm hôm trước, ông xã về nhà trong trạng thái say mềm, miệng thì luôn gọi tên: "Mai Linh". Chưa hết, trong lúc ngủ thỉnh thoảng anh lại tủm tỉm cười, miệng lại lẩm bẩm: "Em ơi, lên hay xuống".

Chị Mai cho biết kể từ khi anh Trọng - chồng chị cầm tiền nói là đi chơi chứng khoán, tính tình bắt đầu đổi khác. Anh thường xuyên rời khỏi nhà từ sáng sớm và nói là đi "khớp lệnh" và tuôn ra một loạt thuật ngữ khó hiểu khác.

"Chưa hết, anh ấy còn thường xuyên về nhà muộn, thỉnh thoảng ngơ ngác như người mất hồn. Thỉnh thoảng lại nhắn tin rồi điện thoại cho ai đó rất bí mật", chị Mai nói.

Hằng, thành viên nhóm 5 cô gái trẻ chưa chồng của một văn phòng lắm phen khiến sếp phát ngượng. Các cô chơi chứng khoán vài tháng nay, có lần cả lũ túm tụm bàn bạc mua bán mã nào ngay trong giờ làm việc. Họ hỏi nhau rất tự nhiên "Cái ấy lên hay xuống?", đúng lúc anh sếp trẻ đi qua, các cô im bặt khiến anh cười ngượng nói "Các cô dạo này bậy quá".

Bội thực

Phóng viên một tờ báo chuyên viết về chứng khoán kể mỗi ngày anh nhận được không dưới 10 cú điện thoại hỏi nên mua hay bán một loại chứng khoán nào đó kể cả OTC lẫn trên sàn. Bản thân anh không chơi một chút nào nhưng nói vậy chẳng ai tin, trả lời điện thoại thì mất thời gian, không tập trung công việc mà từ chối lại bị quy kết là "làm kiêu".

Buổi trưa đi bơi, ngoi lên mặt nước thấy xung quanh người ta nói chuyện chứng khoán, ngán quá anh chui vào phòng thay đồ lại thấy 2 ông trung niên kháo nhau hôm nay "cơ cấu lại danh mục đầu tư".

Gần đây các lớp học chứng khoán luôn quá tải nhưng theo lời các giảng viên Trung tâm đào tạo chứng khoán, phần đông học viên chỉ nhăm nhăm hỏi thầy "Em nên mua mã nào?", đến giờ học về luật thì lớp vắng teo. Thầy chẳng biết làm sao chỉ còn cách trả lời: "Tôi mà trả lời được câu ấy thì đã không còn đứng trên bục giảng mà đi buôn chứng khoán rồi".

Biên tập viên chương trình phát thanh trực tiếp về chứng khoán của Đài tiếng nói Việt Nam cho hay, trong giờ phát thanh có hàng loạt câu hỏi gửi đến chỉ với một nội dung "Tôi nên mua loại chứng khoán gì?".

Trong lần phỏng vấn trực tuyến về thị trường chứng khoán mới đây, rất nhiều độc giả cũng gửi thư về phản ánh tình trạng vợ hoặc chồng quá mải mê chuyện cổ phiếu, chứng khoán mà quên rằng họ đang có cả một gia đình cần phải lo lắng, quan tâm.

Có những người chơi chứng khoán chỉ vì theo phong trào hoặc thấy khả năng phát sinh lợi nhuận cao, chứ chẳng hiểu gì về nó. Thậm chí có ông chồng không có cách nào ngăn vợ không chơi chứng khoán đành tìm đến các chuyên gia tư vấn.

Giám đốc Trung tâm Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh Trần Đắc Sinh khuyên tiền mua chứng khoán nên là tiền dư, chứ không nên là tiền phục vụ cho sinh hoạt hoặc những nhu cầu đột xuất của gia đình.

"Đầu tư vào thị trường chứng khoán chứa đựng đầy rẫy rủi ro, đặc biệt là những người mới bắt đầu mua bán chứng khoán hoặc kiến thức về hiểu biết chứng khoán chưa nhiều", ông Sinh nhấn mạnh.

Theo Phan Linh Anh
VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá