Hỏi chuyện Luật sư bảo vệ miễn phí cho Hào Anh

TPO - Hôm nay, Hội Bảo vệ quyền trẻ em (HBVQTE) vừa cử luật sư Nguyễn Thị Hồng Liên, Ủy viên Ban chấp hành HBVQTE Việt Nam để bảo vệ quyền lợi cho Hào Anh. Tiền phong Online đã có cuộc trao đổi với luật sư Hồng Liên.

Những tháng ngày sống trong địa ngục trần gian tại trại tôm đã hủy hoại hai phần ba sức khỏe của cậ bé này. Kết quả giám định tỷ lệ thương tật Nguyễn Hào Anh lên tới 66,83%.

Luật sư Nguyễn Thị Hồng Liên (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Thị Hồng Liên, Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh) là người đã có nhiều kinh nghiệm trong việc bảo vệ trẻ em bị bạo hành tại Việt Nam.

Luật sư Hồng Liên cho biết: “Giấy bãi nại do bên kia (vợ chồng chủ trại tôm) đưa ra để dụ mẹ cháu Hào Anh, nhưng cuối cùng mẹ cháu đã rút lại giấy bãi nại. Chiều nay tôi đã có mặt tại Cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Cà Mau và đã làm xong các thủ tục theo quy định của pháp luật trong việc bảo vệ người bị hại.

Hiện tôi đã đăng ký xong tại cơ quan điều tra huyện Đầm Dơi và đã được cấp giấy chứng nhận bào chữa. Cơ quan công an cũng tạo điều kiện cho tôi trong việc trao đổi thông tin và tiếp cận thân chủ”.

Hiện tại, khi đảm nhận vai trò luật sư của cháu Nguyễn Hào Anh, luật sư Hồng Liên nhận được sự ủng hộ của các cơ quan chức năng. Về phía gia đình cháu Hào Anh cũng đồng ý hợp tác với luật sư Hồng Liên để bảo vệ quyền lợi của cháu, đồng thời đã trình bày lại chi tiết của vụ việc với luật sự.

“Cháu Hào Anh được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Đầm Dơi lên Bệnh xá của Công an tỉnh Cà Mau để điều trị từ 11 giờ ngày 6/5, hiện tại tôi đang ở chỗ bé Hào Anh, người dân đến thăm cháu rất đông nên cũng ảnh hưởng phần nào đến sức khỏe”, luật sư Liên nói.

Số tiền các cơ quan và tổ chức từ thiện ủng hộ cháu Hào Anh đã được ngành Lao động – Thương binh và Xã hội địa phương quản lý giúp cháu (vì mẹ cháu đã có gia đình mới).

Bà Ninh Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành HBVQTE Việt Nam cho biết: “Hội BVQTEVN đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Cà Mau tiếp tục chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền liên quan tăng cường thực thi pháp luật, xử lý nghiêm minh vụ việc trên”.

Bà Hồng cũng cho biết, Trung tâm dạy nghề nhân đạo – Tạo việc làm cho trẻ em tàn tật Việt Nam đã nhận em Hào Anh về Trung tâm học tập. Vụ cháu Hào Anh bị bạo hành khiến chúng tôi rất xúc động và thấy đây là một vụ bạo hành hết sức dã man, vi phạm quyền trẻ em một cách nghiêm trọng, gây tổn hại lớn đối với sức khỏe, tinh thần và trí tuệ của cháu.

Là một tổ chức xã hội với mục đích làm cho trẻ em được hưởng các quyền cơ bản; tham gia ngăn chặn mọi hành vi xâm hại quyền trẻ em theo quy định của Công ước quốc tế về quyền trẻ em và Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, chúng tôi hoan nghênh và chân thành cảm ơn các cơ quan địa phương, các cơ quan báo chí đã vào cuộc kịp thời để cứu chữa, chăm sóc cho cháu.

Với trách nhiệm của mình, Hội BVQTE Việt Nam quyết định hỗ trợ cháu Hào Anh 1 suất học bổng học nghề hoặc văn hóa cho tới khi có việc làm, tùy theo khả năng của cháu.

Chiều nay bà Trần Thị Thanh Thanh, Chủ tịch Hội BVQTEVN cho biết thêm :  Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật, người chưa có việc làm vừa có văn bản gửi đến Hội, đề nghị được nhận em Nguyễn Hào Anh về nuôi, dạy học văn hóa và dạy nghề cho em. Hội cũng đang nghiên cứu xem xét, để lựa chọn điều kiện phù hợp và tốt nhất cho cháu Hào Anh.

Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam kiến nghị xử lý nghiêm ! 

Trao đổi với phóng viên các cơ quan báo chí ngày 7/5, bà Trần Thị Thanh Thanh khẳng định: Hành động của vợ chồng chủ trại tôm phải được coi là cố ý gây thương tích đối với trẻ em. Những hành vi bạo hành đối với cháu Hào Anh diễn ra thường xuyên và kéo dài đã chà đạp nghiêm trọng thân thể và tinh thần em Nguyễn Hào Anh, vi phạm luật pháp về bảo vệ và chăm sóc trẻ em của Việt Nam cũng như Công ước quốc tế về Quyền trẻ em.

Do vậy, Hội đã kiến nghị các ban, ngành địa phương cần xem xét vấn đề một cách toàn diện để xử lý nghiêm minh, đủ sức răn đe những hành vi này đang còn tồn tại trong xã hội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá