Hội đồng bầu cử xem xét tư cách ông Trịnh Xuân Thanh

TPO - Sáng 15/7, Hội đồng bầu cử quốc gia họp phiên thứ bảy. Một trong những nội dung của phiên họp là xác minh tư cách Đại biểu Quốc hội khóa XIV, trong đó có một trường hợp đang bị xem xét, xử lý vì có dấu hiệu vi phạm khuyết điểm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp Hội đồng bầu cử quốc gia.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp Hội đồng bầu cử quốc gia.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tại phiên họp này, Hội đồng bầu cử quốc gia (HĐBCQG) sẽ nghe báo cáo tình hình chuẩn bị thực hiện công tác bầu cử ĐBQH khóa XIV và ĐBHĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. 

Nội dung thứ hai là báo cáo kết quả xác nhận tư cách ĐBQH khóa XIV và xem xét thông qua tư cách ĐBQH khóa XIV. 

Nội dung tiếp theo, HĐBCQG sẽ tiếp tục thảo luận và cho ý kiến về báo cáo tóm tắt và báo cáo tổng kết công tác bầu cử ĐBQH khóa XIV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIV vừa qua có 496 đại biểu trúng cử.  

“Tuy nhiên, trong quá trình xem xét xác nhận tư cách, có một trường hợp đang được cơ quan chức năng tiến hành quy trình xem xét, xử lý có dấu hiệu vi phạm khuyết điểm", bà Ngân nói. 

Theo bà Ngân, theo quy định của Luật bầu cử ĐBQH, và ĐB HĐND, căn cứ vào kết quả tổng kết bầu cử ĐBQH, kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến người trúng cử ĐBQH, HĐBCQG sẽ tiến hành xác nhận tư cách của người trúng cử ĐBQH và cấp giấy chứng nhận ĐBQH cho người trúng cử và báo cáo kết quả này tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV.

Thời gian vừa qua, dư luận xã hội quan tâm đến trường hợp của ông Trịnh Xuân Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016, người vừa trúng cử ĐBQH khóa XIV. 

Liên quan đến những thông tin về sai phạm của ông này, ngày 11/7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (T.Ư) đã ra thông báo về Kỳ họp thứ IV và thứ V của Ủy ban. Tại 2 kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã xem xét, kết luận nhiều nội dung, trong đó có trường hợp của ông này. 

Ủy ban Kiểm tra T.Ư kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư Chỉ đạo Ban Tổ chức T.Ư, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang, Ban Thường vụ Đảng ủy và lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý các tập thể, cá nhân có liên quan về các khuyết điểm, vi phạm. Chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành tổng kết, rà soát, đánh giá để sửa đổi, bổ sung các quy định, quy trình về công tác cán bộ. 

Ủy ban Kiểm tra T.Ư cũng đề nghị HĐBCQG xem xét, không công nhận tư cách ĐBQH khóa XIV đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá