Sự kiện: APEC 14

Hội nghị Apec Som II: Sự phát triển kinh tế của VN được đánh giá tích cực

TP - Ngày 22/5, tại TPHCM diễn ra đồng thời 5 cuộc họp của Nhóm công tác về diễn đàn sáng tạo trong khoa học đời sống; Nhóm chuyên gia về đầu tư; Nhóm công tác về nguồn nhân lực; Nhóm chuyên gia không chính thức về đi lại của doanh nhân APEC; và Nhóm đối thoại về kim loại màu.

Theo ông Nguyễn Thành Châu, Phó Trưởng Ban Thư ký ủy ban Quốc gia về APEC 2006, các cuộc họp liên quan Hội nghị Các quan chức Cao cấp APEC lần thứ 2 năm nay (SOM II) tập trung vào 4 trụ cột chính gồm: Tự do hóa thương mại, đầu tư; Thuận lợi hóa thương mại và đầu tư; Hợp tác kinh tế-kỹ thuật; An ninh con người.

Các nhóm công tác về tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại đầu tư của đại diện của 21 nền kinh tế thành viên APEC đang thảo luận về các biện pháp bảo vệ sở hữu trí tuệ, chống hàng giả, hàng nhái.

Các đại biểu đã đưa ra nhiều sáng kiến nhằm loại bỏ hàng giả, hàng nhái vốn đang thịnh hành ở hầu hết các nền kinh tế thành viên. Các nhóm công tác đưa ra những hướng dẫn mẫu về chống hàng giả, hàng nhái cũng như hướng dẫn mẫu về các biện pháp nâng cao nhận thức của người dân để họ tham gia chống hàng giả.

Về hợp tác kinh tế kỹ thuật, nhóm công tác về phát triển nguồn nhân lực chuẩn bị các nội dung cho Hội nghị Bộ trưởng về phát triển nguồn nhân lực APEC tổ chức vào tháng 10 tới tại Thái Lan.

Ông Nguyễn Thành Châu cho biết, phía Mỹ sẵn sàng tài trợ để tổ chức tại Việt Nam một cuộc hội thảo Đối thoại công-tư về phát triển nguồn lao động do Việt Nam và Thái Lan đồng bảo trợ.

Tại các cuộc họp ngày đầu tiên, vấn đề về an ninh con người được tiếp tục thảo luận với những nội dung đã được đề cập tại Hội nghị SOM I như việc đảm bảo an ninh nguồn phóng xạ, bảo vệ thực phẩm, an ninh hàng không, an ninh đường sắt và hệ thống giao thông đông người, cũng như việc nâng cao năng lực chống tài trợ cho khủng bố.

Vấn đề an ninh con người được xem là chủ đề lớn được đại diện các nền kinh tế thành viên rất quan tâm. Tuy nhiên, do biên độ của vấn đề này rất rộng nên nhiều đại biểu cho rằng cần phải cân nhắc thế nào cho hài hòa với các mối quan tâm khác. Khái niệm an ninh con người được đề cập ở đây bao trùm lên các lĩnh vực y tế, tham nhũng, nhân quyền, v.v.

Gần 1.000 đại biểu từ 21 nền kinh tế thành viên APEC đã đăng ký tham dự các cuộc họp trong loạt Hội nghị SOM II, trong đó trên 800 đại biểu quốc tế.
Theo ông Roy Nixon (đại biểu Australia), Chủ tịch Nhóm đầu tư, các đại biểu nhóm ông có 2 ngày họp với đại diện của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Chủ đề được quan tâm nhiều là làm thế nào để thu hút được đầu tư của các Cty xuyên quốc gia vào khu vực APEC.

Ông Roy Nixon cho biết, tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận rất sôi nổi về những biện pháp cải thiện môi trường đầu tư, trong đó có việc xuất bản một cuốn sách hướng dẫn đầu tư chung cho 21 nền kinh tế thành viên APEC.

Mục đích là để nâng cao tính minh bạch và thống nhất về chính sách đầu tư của các nền kinh tế thành viên. Ông cho rằng tuy có nhiều ý kiến khác nhau về nội dung cuốn sách nhưng cuối cùng rất may là hội nghị đã giải quyết được. 

Phát biểu trước các nhà báo, ông Roy Nixon cho biết các đại biểu nhóm chuyên gia về đầu tư đánh giá cao việc Việt Nam tổ chức hội nghị chu đáo, mời được nhiều doanh nhân và các chuyên gia quốc tế đến chia sẻ kinh nghiệm thu hút đầu tư.

Ông Roy Nixon khẳng định các đại biểu quốc tế đều có đánh giá tích cực về sự phát triển kinh tế của Việt Nam cũng như cách thức mà Việt Nam đang tiến hành để cải thiện và thu hút đầu tư.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng