GS Nguyễn Trọng Nhân - Phó Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam Việt Nam:

Hội nghị tại Paris là sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Việt Nam

(TPO) Ngày 28/2, phiên tranh tụng trực tiếp giữa các luật sư bảo vệ quyền lợi cho các nạn nhân chất độc da cam Viêt Nam và các luật sư bảo vệ quyền lợi cho 37 Cty hóa chất Mỹ đã diễn ra tại tòa liên bang quận Brooklyn (New York).

Nhân dịp này Giáo sư Nguyễn Trọng Nhân, Phó Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin, đã cung cấp cho phóng viên Tiền phong Online một số thông tin xung quanh vụ kiện.

GS cho biết, trong 2 ngày 11 và 12/3 tại Paris, Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam, Hội hữu nghị Pháp - Việt sẽ tổ chức một Hội nghị quốc tế về hậu quả của chất độc phát quang (chất độc da cam và các chất độc khác, dioxin) mà quân đội Mỹ rải ở Việt Nam từ năm 1961 - 1971.

Hội nghị sẽ được tổ chức tại một phòng họp trong Thượng viện Pháp. Hội nghị  sẽ có sự tham dự  của khoảng  250 đại biểu là các nhà khoa học, cựu chiến binh, nhà hoạt động xã hội, nhân đạo, chính trị, pháp lý thuộc nhiều nước trên thế giới như: Pháp, Hoa Kỳ, Italy, Thụy Điển, Úc, Bỉ, Đức, Áo, Bồ Đào Nha, Anh, Nhật Bản...

Hội nghị cũng sẽ ra Lời kêu gọi các tổ chức quốc tế và quốc gia đoàn kết và ủng hộ Việt Nam và thực hiện trách nhiệm của mình đối với các hậu quả của cuộc chiến tranh, ủng hộ vụ kiện của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam đối với các Cty Hóa chất Mỹ.

* Ngày 28/2, ông Trịnh Ngọc Thái, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Pháp cũng cho phóng viên TPO biết hội nghị này được tổ chức tiếp theo cuộc hội nghị Stockholm tháng 7/2002. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam và nhiều tổ chức khác của Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt - Pháp hoan nghênh sáng kiến tổ chức hội nghị vì đây là một việc làm phù hợp với mong muốn của nhân dân Việt Nam.

Cũng theo ông Trịnh Ngọc Thái, Việt Nam dự kiến cử một đoàn 15 người dự hội nghị gồm các nhà khoa học, nhà họat động chính trị - xã hội... Tại hội nghị các nhà khoa học sẽ đề được xem một cuốn phim về tác hại của chất độc da cam ở Việt Nam.

Trọng tâm cuả Hội nghị đề cập đến 6 vấn đề: Lịch sử cuộc chiến tranh hóa học; Hậu quả về dịch tễ học và sức khỏe con người; Thực trạng hệ sinh thái và triển vọng cải thiện; Hậu quả kinh tế - xã hội; Các khía cạnh pháp lý và Tổng kết sự giúp đỡ của các tổ chức công và tư đối với Việt Nam.

Tại hội nghị Phó GS­, TS Trần Xuân Thu - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Th­ư ký Hội nạn nhân chất độc da cam Việt Nam; GS Phan Thị Phi Phi - Ủy viên Thường vụ Ban chấp hành T.Ư Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin; GS Võ Quý; luật sư Lưu Văn Đạt sẽ có những bài phát biểu quan trọng, về tác hại cũng như những di chứng của chất độc da cam đối với con người.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá