Hội nghị toàn quốc triển khai công tác năm 2014 của Hội Nhà báo Việt Nam

TPO - Hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ công tác năm 2014 của Hội nhà báo Việt Nam (HNBVN) diễn ra tại TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh diễn ra trong ngày 18/4.

Hội nghị triển khai công tác HNBVN.
Hội nghị triển khai công tác HNBVN.

T.Ư Hội cùng các cấp Hội Nhà báo trong cả nước cùng bàn bạc, trao đổi để phát triển, đổi mới hoạt động Hội. Với chủ đề: “Nâng cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân và đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Bên cạnh việc thảo luận đánh giá kết quả hoạt động, những mặt đã làm được, những mặt chưa làm được của cấp Hội trong năm 2013, Hội nghị đặc biệt chú trọng thảo luận tới những hoạt động trọng tâm của Hội trong năm 2014.

Trong đó, trước tình hình đời sống báo chí đang diễn biến ngày càng phức tạp với một bộ phận tờ báo, người làm báo “a dua” theo lối làm báo lá cải, thị trường chụp giật, phi nhân văn… vấn đề nghĩa vụ công dân, đạo đức của người làm báo lại được đặt ra nóng bỏng và cấp thiết hơn bao giờ hết. Đây cũng chính là trọng tâm thảo luận chính của Hội nghị lần này.

Hội nghị cũng đi sâu thảo luận về một trong những trọng tâm hoạt động của HNBVN trong năm 2014: Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 37/ CT/TW, ngày 18/3/2004 của Ban Bí thư T.Ư Đảng (khoá IX) "Về tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới”. Nhìn lại những mặt đã làm được để rút ra những bài học kinh nghiệm, những cách làm hay trong thời gian tới là mục tiêu Hội nghị hướng tới.

Tính đến cuối năm 2013, cả nước có 288 tổ chức cơ sở hội nhà báo, gồm 63 Hội tỉnh, thành phố; 19 Liên chi hội; 206 chi hội trực thuộc với số lượng trên 20.000 hội viên. Trong năm, gần 2.100 hội viên được kết nạp, tăng 23% so với năm 2012 và là năm có số hội viên nộp đơn và được kết nạp cao nhất từ trước đến nay.

Trong năm 2013, Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí của Hội đã tổ chức được 74 lớp bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ cho trên 2.100 học viên, tăng gần gấp đôi so với năm 2012. Chất lượng Giải báo chí Quốc gia lần thứ VII được nâng cao, tạo dấu ấn tốt trong dư luận.

Năm 2014, Hội Nhà báo Việt Nam tập trung thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể như tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 37-CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới và các văn bản chỉ đạo khác của Đảng và Nhà nước để đẩy mạnh toàn diện hoạt động của các cấp hội.

Tăng cường chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra, giám sát hoạt động của các cấp hội nhằm triển khai hiệu quả và đầy đủ các chương trình, kế hoạch công tác, trong đó chú trọng thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với nâng cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân và đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ người làm báo.

Tham gia tham mưu, kiến nghị với Đảng và Nhà nước trong việc xây dựng cơ chế, chính sách đối với báo chí, những người làm báo, các cơ quan báo chí và việc quản lý báo chí để báo chí cách mạng Việt Nam không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động.

Tăng số lượng và chất lượng các lớp bồi dưỡng chính trị, nghiệp vụ, đặc biệt chú trọng việc giáo dục đạo đức nghề nghiệp, tổ chức các cuộc tập huấn, hội thảo, chuyên đề giúp hội viên nâng cao trình độ, nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị, tư tưởng, đạo đức và lối sống.

Tổ chức tốt Giải Báo chí quốc gia lần thứ VIII và Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Hội hằng năm. Tăng cường công tác quy hoạch, quản lý, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo Hội các cấp, có cơ chế đặc thù để thu hút cán bộ có kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, quản lý về làm công tác Hội.

Hội nghị biểu dương, khen thưởng, nhân rộng các kinh nghiệm hay, các điển hình, nhân tố mới trong hoạt động của cá nhân và tập thể ở các cấp Hội; đẩy mạnh phong trào thi đua và khen thưởng… Tại Hội nghị lần này, có 2 tập thể và 5 cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 25 đơn vị “Tập thể Hội xuất sắc” được tặng Cờ Thi đua của Hội Nhà báo Việt Nam; 40 tập thể và 182 cá nhân được tặng Bằng khen của Chủ tịch HNBVN vì đã có “Thành tích xuất sắc về nghiệp vụ và xây dựng Hội năm 2013”.

Hội nghị toàn quốc triển khai công tác năm 2014 của Hội Nhà báo Việt Nam - ảnh 1

Đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên TƯ Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Chủ tịch HNBVN và đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh trao đổi với các đại biểu tại hội nghị.

Hội nghị toàn quốc triển khai công tác năm 2014 của Hội Nhà báo Việt Nam - ảnh 2
Hội nghị toàn quốc triển khai công tác năm 2014 của Hội Nhà báo Việt Nam - ảnh 3 Đồng chí Thuận Hữu chủ trì cuộc họp.
Hội nghị toàn quốc triển khai công tác năm 2014 của Hội Nhà báo Việt Nam - ảnh 4 Hội nghị triển khai công tác HNBVN
Hội nghị toàn quốc triển khai công tác năm 2014 của Hội Nhà báo Việt Nam - ảnh 5
Hội nghị toàn quốc triển khai công tác năm 2014 của Hội Nhà báo Việt Nam - ảnh 6

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng