Hội ngộ cựu binh Trường Sa

TP - Chiều 14/3, tại xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa (Phú Yên), hơn 400 cựu binh Trường Sa của Phú Yên và các tỉnh, thành Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Dương họp mặt kỷ niệm 28 năm “Sự kiện Gạc Ma” do Ban Liên lạc Hội Cựu chiến binh Trường Sa Phú Yên tổ chức.

Các cựu binh Trường Sa trong ngày gặp mặt.
Các cựu binh Trường Sa trong ngày gặp mặt.

Được gặp lại đồng đội, ai cũng vui mừng, xúc động. Khi những thước phim về trận chiến của hải quân Việt Nam bảo vệ đảo Gạc Ma cũng là lúc cả hội trường như nín lặng, rưng rưng trước sự hy sinh của 64 đồng đội nơi biển sâu.

“Sự kiện 14/3/1988 đó là giây phút khốc liệt nhất, các đồng đội đã bỏ mình nơi đảo xa mãi mãi không về. Chúng ta ngồi đây được may mắn hơn, họp mặt lại đây để tưởng nhớ những đồng đội đã hy sinh và là dịp để anh em gặp mặt, chia sẻ, thắt chặt tinh thần đoàn kết” - ông Đào Thái Thi, Trưởng Ban liên lạc cựu chiến binh bộ đội Trường Sa tại Phú Yên, nói.

Cựu binh Nguyễn Văn Tấn, Trưởng Ban liên lạc cựu chiến binh bộ đội Trường Sa tại Đà Nẵng tạm gác công chuyện áo cơm, bắt xe có mặt kịp buổi lễ. “Đây là ngày không thể quên với những người lính Trường Sa nên anh em đều cố gắng bố trí hội tụ về đây trước là tưởng niệm những liệt sỹ đã hy sinh, và cũng là dịp ngồi lại để tâm tình”. Nhiều năm nay, ông tất bật chạy vạy khắp nơi chăm lo cho các gia đình liệt sỹ và đồng đội trở về nhưng gặp hoàn cảnh khó khăn.

Sau những niềm vui, hân hoan gặp lại đồng đội, ông Đào Thái Thi lắng lòng, chia sẻ: Đây là lần thứ 9 chúng tôi tổ chức lễ kỷ niệm sự kiện Trường Sa. Các đồng đội hội tụ về đây để cùng ôn lại lịch sử, tưởng niệm 64 chiến sỹ hy sinh trong trận chiến Gạc Ma - Trường Sa, đồng thời gặp lại nhau để cùng chia sẻ buồn, vui trong cuộc sống. Anh em tự bắt xe hội tụ về, kinh phí cho buổi lễ cũng do anh em tự nguyện đóng góp tùy điều kiện mỗi người. Cũng như nhiều địa phương khác, Ban liên lạc cựu binh Trường Sa tại Phú Yên thành lập nhằm mục đích hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau, chia sẻ cùng những thân nhân của những liệt sỹ hy sinh vì biển đảo Tổ quốc.

Ngoài chia sẻ tình cảm, các thành viên cũng tìm các nguồn tài trợ để hỗ trợ về kinh tế cho anh em đồng đội khó khăn cũng như thân nhân gia đình liệt sỹ. “Điều mong mỏi nhất của anh em trong ban liên lạc bây giờ là các cấp chính quyền tạo điều kiện để Ban có một con dấu riêng để hoạt động chính thức và hiệu quả” - ông Thi chia sẻ.

* Sáng 14/3, tại Đà Nẵng, Ban Liên lạc công binh Hải quân tổ chức buổi tưởng niệm 64 anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma (quần đảo Trường Sa) ngày 14/3/1988.

Rất nhiều người dân và cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 83 đã đến cầu cảng Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II - Đà Nẵng (Danang MRCC) thắp nén nhang tưởng niệm và ra biển thả hoa cho 64 chiến sĩ hải quân Việt Nam đã anh dũng chiến đấu vì chủ quyền biển đảo quê hương.

* Ngày 14/3, thầy và trò trường THPT Nhân Việt, quận Tân Phú, TPHCM đã cùng nhau ôn lại lịch sử đầy bi tráng của sự kiện Gạc Ma năm 1988 trong tiết chào cờ đầu tuần. Tại buổi lễ, thầy Bùi Gia Hiếu, hiệu trưởng nhà trường ôn lại về trận chiến bi tráng ở Gạc Ma  cách đây 28 năm (ngày 14/3/1988), khi 64 chiến sĩ hải quân đã anh dũng hi sinh để bảo vệ đảo. Điểm đặc biệt, tại lễ chào cờ, các lớp không đánh số hay bằng chữ cái như lớp 10A1 hay 10/1 mà mang tên các hòn đảo thiêng liêng như lớp 10 Gạc Ma, lớp 11 Song Tử Tây... Ngoài ra, tại buổi lễ các em còn hát vang bài hát “lớp 10 Gạc Ma” do nhạc sĩ Trần Hải Bắc lần đầu tiên sáng tác gửi tặng thầy trò của trường nhân sự kiện này.  

Chiều 14/3, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đại diện cho lãnh đạo tỉnh này đã cùng với lãnh đạo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Ban chỉ huy quân sự TP Quy Nhơn đến thăm, tặng quà cho cựu binh về từ đảo Gạc Ma Lê Minh Thoa (48 tuổi, ở đường Tăng Bạt Hổ, TP Quy Nhơn, Bình Định). Ông Dũng hỏi thăm, động viên cựu binh Lê Minh Thoa nỗ lực vượt qua khó khăn để vươn lên trong cuộc sống đồng thời hứa sẽ đề nghị các ngành chức năng xem xét, giải quyết hồ sơ đề nghị công nhận là thương binh của ông Thoa.       

Hoài Văn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng