Hội thảo “50 năm Chiến thắng Đồng Lộc – Giá trị lịch sử và hiện thực”

TPO - Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968 - 24/7/2018), sáng 20/7, tại Hà Tĩnh, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Tỉnh ủy Hà Tĩnh và Báo Nhân dân phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học: "50 năm Chiến thắng Đồng Lộc - Giá trị lịch sử và hiện thực".

Hội thảo “50 năm Chiến thắng Đồng Lộc – Giá trị lịch sử và hiện thực” - ảnh 1 Hội thảo khoa học “50 năm Chiến thắng Đồng Lộc - Giá trị lịch sử và hiện thực” 

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nhấn mạnh Hội thảo nhằm làm sáng rõ chủ trương đúng đắn, sự sáng tạo trong sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với mặt trận giao thông vận tải trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

“Hội thảo khẳng định tầm vóc lịch sử, ý nghĩa to lớn của chiến thắng Đồng Lộc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Đồng thời để tri ân, tôn vinh cống hiến, hy sinh của các lực lượng vũ trang và nhân dân, đặc biệt là tấm gương anh dũng của 10 nữ Thanh niên xung phong hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc”, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng phát biểu.

Tại Hội thảo, nhiều tham luận của những người là nhân chứng lịch sử, những người trực tiếp tham gia chiến đấu ngay tại Ngã ba Đồng Lộc như anh hùng La Thị Tám, Uông Xuân Lý...đưa lại những tư liệu quý báu về về cuộc chiến khắc nghiệt tại mảnh đất Ngã ba Đồng Lộc.

“Thà hy sinh một mình nhưng bảo đảm cho hàng chục người làm nhiệm vụ. Cứ thấy bom ném xuống là chúng tôi lao vào cắm tiêu. Bao nhiêu lần bom nổ tung trời, đất đá vùi lấp hết người nhưng mọi người vẫn lao lên phía trước”, nữ anh hùng La Thị Tám nói.

Hội thảo “50 năm Chiến thắng Đồng Lộc – Giá trị lịch sử và hiện thực” - ảnh 2 Ba anh hùng La Thị Tám, Uông Xuân Lý và Nguyễn Tri Ân đưa đến nhiều tư liệu quý về cuộc chiến khốc liệt tại Ngã ba Đồng Lộc

Hơn 30 báo cáo khoa học được các đại biểu công phu nghiên cứu đã đưa lại bức tranh toàn diện về cuộc chiến khốc liệt tại mảnh đất Ngã ba Đồng Lộc. Đó là biểu tượng sáng ngời về ý chí và sức mạnh của dân tộc Việt Nam, tinh thần độc lập, tự chủ, sáng tạo trong nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân, chiến tranh toàn diện của Đảng. Chiến thắng Đồng Lộc tiếp tục là mạch nguồn bồi đắp, giáo dục truyền thống yêu nước, tình cảm cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau, đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm quí báu, có giá trị đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, ông Lê Đình Sơn khẳng định, Hội thảo sẽ tiếp tục khơi nguồn và phát huy các giá trị lịch sử, tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do, thống nhất đất nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng