Hội vật cù - lễ xông đất đầu năm

TPO - Hàng năm vào ngày mùng 2 tết âm lịch, người dân xã Hoằng Hà (huyện Hoằng Hóa-Thanh Hóa) lại náo nức với lễ hội vật cù. Lễ hội vật cù là trò chơi dân gian mang ý nghĩa về tâm linh.

Hội vật cù - lễ xông đất đầu năm

Lễ hội vật cù có từ xa xưa, trước đây lễ hội được tổ chức vào ngày 2 ngày mùng 2 và mùng 3 tết âm lịch. Với quan niệm là cầu Quốc thái dân an. Người dân tham gia chơi vật cù (cù còn được gọi là cầu), người nào nắm được cù càng nhiều thì đồng nghĩa với việc gặp nhiều may mắn trong năm. Làng nào thắng trận cù thì trong năm mới làng đó gặp nhiều may mắn.

Theo ông Nguyễn Đình Kiên- Trưởng làng Đạt Tài, xã Hoằng Hà cho biết, lễ hội vật cù bao gồm có 2 phần lễ và hội. Để tổ chức được vật cù, thì  người dân xã Hoằng Hà lên chùa Tây báo cáo với thần hoàng làng cho phép con cháu tổ chức lễ hội vật cù. Sau đó, sẽ chọn ra khoảng 8 trai làng chưa vợ khiêng kiệu và rước cù từ chùa Tây đến chùa Quán qua sông Hoằng Trường.

Tiếp đó, đưa về trung tâm xã làm lễ tế thần linh xong để cù lại và rước kiệu lên chùa.  Với phần hội vật cù thì  tổ chức ở một bãi đất trống. Thường thì mỗi bên có 10 người là đại diện cho thôn, làng, đội để thi đấu với thôn, làng, đội khác. Cù được làm lõi sắt, vỏ mây và ở ngoài có đệm bằng vải, nặng 3 kg.

Cây treo giỏ cù được dựng lên ở giữa bãi đất. Người chơi bắt cù, có thể chuyền cho người khác, hoặc dùng sức khỏe để vượt qua sự tranh, cướp của đối phương để ném vào giỏ. Cứ mỗi lần ném cầu trúng vào giỏ, thì được một lần thắng.

Những năm gần đây, vật cù được tổ chức đều đặn vào ngày mùng 2 tết. Lễ hội đã thu hút được đông đảo thanh niên trong và ngoài xã tham gia. 

Một số hình ảnh của trò chơi vật cù:

Hội vật cù - lễ xông đất đầu năm - ảnh 1 Người dân tổ chức rước cù
Hội vật cù - lễ xông đất đầu năm - ảnh 2
Hội vật cù - lễ xông đất đầu năm - ảnh 3
Hội vật cù - lễ xông đất đầu năm - ảnh 4
Hội vật cù - lễ xông đất đầu năm - ảnh 5
Hội vật cù - lễ xông đất đầu năm - ảnh 6
Hội vật cù - lễ xông đất đầu năm - ảnh 7

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá