Hội du học sinh VN tại Nga gửi thư kiến nghị phản đối phán quyết của tòa án

TPO - Ngày 19/10, Hội du học sinh TP Saint Peterburg đã gửi cho báo Tiền phong một bức thư bày tỏ sự phản đối trước phán quyết của hội đồng bồi thẩm toà án Saint Petersburg khi tuyên vô tội cho nhóm 14 nghi phạm giết hại Vũ Anh Tuấn.

Các sinh viên Việt Nam cầm di ảnh của Vũ Anh Tuấn trước phòng xét xử. Ảnh: Svlen.ru

Ngày 19/10, Tiền phong cũng đã có cuộc trao đổi với bạn Phạm Văn Hà, Đơn vị trưởng Đơn vị lưu học sinh thành phố Saint Peterburg xung quanh việc Hội đồng bồi thẩm Toà án Saint Peterburg tuyên bố hôm 17/10 rằng nhóm 14 bị cáo trong vụ án hình sự giết hại sinh viên Vũ Anh Tuấn vô tội.

Hà cho biết sau phán quyết trắng án của hội đồng bồi thẩm tòa án Saint Peterburg đối với các nghi phạm giết hại Vũ Anh Tuấn, nhiều chính trị gia Nga đã bày tỏ những thái độ trái ngược, từ bất bình đến thông cảm với hội đồng bồi thẩm.

Phán quyết trên đã khiến cộng đồng các du học sinh Việt Nam, và cả nước ngoài tại Nga hết sức thất vọng và phẫn nộ. Ngay sau khi thông tin từ tòa án được đưa ra, sinh viên Việt Nam tại khắp thành phố Saint-Peterburg đã gọi điện cho nhau và cùng lên diễn đàn của hội sinh viên Việt Nam tại các thành phố ở Nga để bày tỏ sự bất bình đối với phán quyết từ tòa án.

Hà cũng cho biết đại diện Hội sinh viên Việt Nam tại Saint Peterburg đã liên lạc và được biết bác Ngô Thị Sửu, mẹ của Vũ Anh Tuấn, và gia đình đã cho biết sẽ kháng nghị phán quyết của tòa án.

Tuy nhiên, để làm tốt việc kháng án còn cần chuẩn bị một số khâu. Đó là phải chọn người đại diện cho gia đình Tuấn để theo tiếp các phiên xử sau này. Điều này là do tại các phiên tòa xét xử vụ sát hại Vũ Anh Tuấn trước đây, người đại diện cho gia đình Tuấn là anh Nguyễn Đức Toàn, Phó Chủ tịch Hội đồng hương Việt Nam thành phố St. Petersburg, nhưng hiện nay chưa biết chú Toàn có thể tiếp tục tham gia vào việc kháng án hay không.

Kinh phí cho việc kháng án cũng là một vấn đề vì chắc chắc sẽ không phải là ít. Tại phiên tòa xét xử vừa rồi, nhiều sinh viên ở Saint Peterburg, Rostov và Moscow đã đóng góp để hỗ trợ cho vụ kiện.

Cũng theo thông tin từ Hội du học sinh Việt Nam tại Saint Peterburg, ngày 23/10 tới, các du học sinh sẽ tập trung trước tòa án thành phố để phản đối phán quyết của Hội đồng bồi thẩm Toà án Saint Peterburg. Đây cũng là ngày sẽ diễn ra phiên xử tiếp theo của vụ kiện để khép lại phần luận tội trước khi tuyên án (đây là một thủ tục quy định đối với các bản án dành cho công dân một số nước).

Tại phiên xử này bồi thẩm đoàn cũng sẽ không có mặt tại tòa. Vấn đề tài chính để chuẩn bị cho việc kháng án Bên cạnh đó cũng cần phải liên lạc để cùng phía công an và viện kiểm sát để kháng án.

Cũng trong sáng nay, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi công hàm tới Sứ quán Nga tại Hà Nội đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật của Nga và St Petersburg điều tra, tìm ra thủ phạm đã sát hại Vũ Anh Tuấn.

Trả lời phỏng vấn của báo chí, ông Lê Dũng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cho biết quan điểm phía Việt Nam là vụ án này cần phải được điều tra, xét xử một cách nghiêm minh, thủ phạm phải bị trừng trị nghiêm khắc theo đúng pháp luật của Liên bang Nga và mong muốn của đông đảo dư luận.

« Việt Nam cũng yêu cầu các cơ quan chức năng của Liên bang Nga có những biện pháp cấp bách, hữu hiệu nhằm bảo đảm an ninh cho cộng đồng người Việt Nam nói chung và sinh viên Việt Nam đang theo học tại Liên bang Nga nói riêng »- Ông Lê Dũng nói.

Ngay sau khi thông tin những kẻ sát hại Vũ Anh Tuấn được trắng án, các diễn đàn, trang web của du học sinh Việt Nam tại Nga đã xuất hiện rất nhiều ý kiến của các sinh viên phản đối phán quyết của Bồi thẩm đoàn.

Bạn Anna Hoang đã viết trên diễn đàn của trang web của Hội sinh viên Việt Nam tại Saint Peterburg (http://svlen.ru/forum/viewpost.php?s=1&p_id=64268):

Trưa nay xem bản tin trên ti vi nhìn những bản mặt nhơn nhơn của lũ côn đồ vừa được xử trắng án, những khuôn mặt thất vọng của luật sư người Maroc của những sinh viên tham dự tôi càng cảm thấy căm phẫn. Không phải chúng ta chỉ lên tiếng để giành lại sự công bằng cho Vũ Anh Tuấn mà còn hàng ngàn người đang học tập làm việc sinh sống tại Nga.

Một du học sinh khác là bạn Phạm Thị Huệ khẳng định: “Tuyên bố của Tòa án St. Petersburg thực sự đã dập tắt mọi hy vọng được bảo vệ của các sinh viên Việt Nam nói riêng và sinh viên nước ngoài nói chung tại Nga. Công lý thuộc về chúng ta hay thuộc về những kẻ phát xít mới?”.

Vào khoảng 11 giờ đêm ngày 13/10/2004, trên đường trở về nhà sau khi dự sinh nhật bạn mình tại Đại học Y khoa mang tên Pavlov, Vũ Anh Tuấn đi ra bến tầu điện ngầm gần Quảng trường Lev Tolstoi thì bất ngờ bị một đám người từ 16 đến 18 tên, mặc quần áo đen, đuổi đánh và dùng dao đâm nhiều nhát làm Tuấn chết ngay tại chỗ.

Vụ giết người này đã gây căm phẫn trong dư luận xã hội Nga và các nước có sinh viên theo học tại Nga. Viện kiểm sát TP Saint Peterburg đã khởi tố 17 bị can liên quan đến vụ án mạng.

Thư phản đối phán quyết của hội đồng bồi thẩm toà án Saint Petersburg do Hội du học sinh TP Saint Peterburg đã gửi cho báo Tiền Phong

Bức thư viết: "Cách đây hai năm, sinh viên Vũ Anh Tuấn, lưu học sinh xuất sắc trường ĐH Bách khoa Saint Peterburg đã bị những kẻ phân biệt chủng tộc sát hại một cách dã man. Sau một thời gian dài điều tra, cảnh sát đã bắt được 17 tên, trong số đó họ xác định 14 tên liên quan đến việc giết Vũ Anh Tuấn và khởi tố vụ án. Sau quá trình xét xử kéo dài 6 tháng, tòa án đưa ra một kết luận gây thất vọng và phẫn nộ sâu sắc trong cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga, đặc biệt trong giới lưu học sinh là: tất cả các bị cáo đều trắng án.

Số lượng lưu học sinh Việt Nam tại Saint Peterburg hiện khoảng 500 người, đó không phải là một con số nhỏ. Nếu công lý không được thực hiện thì đó sẽ là mối đe dọa khủng khiếp, sẽ là một sự khủng bố tinh thần cho những ai đang sống trên đất Nga.

Thay mặt cho toàn thể Lưu học sinh Việt Nam tại Saint Peterburg, Ban đại diện Đơn vị Lưu học sinh đề nghị Bộ Ngoại giao nước ta và Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga có những phản ứng mạnh mẽ nhằm lật lại bản án, đòi lại công lý cho người bị hại, đảm bảo an ninh lâu dài cho cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga. Đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga cắt cử chuyên viên tham dự trực tiếp vào việc kháng án và xét xử ở cấp cao hơn, đồng thời có biện pháp giúp đỡ về mặt tài chính cho quá trình này.

Các lưu học sinh cũng đề nghị Bộ GD&ĐT mỗi năm có những giải thích rõ ràng về tình hình an ninh tại Liên bang Nga cho các sinh viên chuẩn bị sang Nga được biết để họ cân nhắc trước khi đi, tránh tình trạng như năm ngoái có sinh viên sang đến nơi lại làm thủ tục về nước gấp vì quá lo sợ trước tình trạng an ninh tại đây".

Các lưu học sinh cũng cho biết sẽ cùng gửi thông điệp yêu cầu thực thi công lý tới Đại sứ quán Liên bang Nga tại Hà Nội vào ngày 23/10/2006.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá