Hôm nay (22/5): Bắt đầu loạt hội nghị APEC SOM II tại TP HCM

TP - Sáng nay (22/5) tại các khách sạn Sheraton Sài Gòn và Park Hyatt ở TPHCM diễn ra 5 cuộc họp đầu tiên của loạt Hội nghị lần thứ 2 các quan chức cao cấp APEC (SOM II) trong năm nay.

Loạt Hội nghị này sẽ liên tục diễn ra đến hết ngày 30/5. SOM II và các cuộc họp liên quan ngoài việc thảo luận những vấn đề chưa giải quyết được tại Hội nghị SOM I tổ chức tại Hà Nội hồi đầu năm, còn có nhiệm vụ chuẩn bị trực tiếp nội dung cho Hội nghị các Bộ trưởng Thương mại APEC cũng diễn ra tại TPHCM ngày 1-2/6.

Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC lần này có tầm quan trọng đặc biệt là chuẩn bị cho Hội nghị Liên Bộ trưởng Ngoại giao,Thương mại và các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tổ chức vào tháng 11 tới tại Hà Nội.

Ngày làm việc đầu tiên loạt Hội nghị SOM II là các cuộc họp của những Nhóm chuyên gia vạch kế hoạch cho diễn đàn về khoa học đời sống; Nhóm đầu tư; Nhóm chuyên gia không chính thức về thẻ đi lại của các nhà kinh doanh nội khối APEC; Nhóm chuyên gia về phát triển nguồn nhân lực; và phiên họp trù bị cho cuộc đối thoại về ngành công nghiệp hóa chất.

Trả lời báo chí trước ngày diễn ra loạt Hội nghị SOM II, ông Lê Công Phụng - Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Trưởng ban Thư ký APEC - cho biết, loạt Hội nghị SOM II sẽ đi sâu vào thảo luận những vấn đề cụ thể như:

Xây dựng chương trình hành động nhằm thực hiện Lộ trình Busan và đạt được các Mục tiêu Bogor của APEC; Dự thảo nội dung tuyên bố về việc thúc đẩy vòng đàm phán Doha kết thúc trong năm 2006 của Hội nghị các Bộ trưởng Thương mại APEC tại TPHCM.

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu á -Thái Bình Dương (APEC) bao gồm 21 nền kinh tế trong khu vực, xếp thứ tự theo vần tiếng Anh là: Australia, Brunei, Canada, Chile, Hong Kong –Trung Quốc, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Mexico, New Zealand, Papua New Guinea, Peru, Philippines, Nga, Singapore,  Đài Bắc, Trung Quốc, Thái Lan, Mỹ, Việt Nam.

 Cho đến nay, tổng vốn đầu tư trực tiếp vào Việt Nam của các nền kinh tế thành viên APEC chiếm 66% tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Các quan chức Bộ Ngoại giao cho biết, ngoài những nội dung nêu trên của chương trình nghị sự, SOM II và các cuộc họp liên quan còn thảo luận nhiều vấn đề về các hiệp định mậu dịch tự do khu vực và song phương;

Giải phóng và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động đầu tư và thương mại của APEC; Tăng cường hợp tác nội khối về kinh tế, kỹ thuật nhằm đảm bảo môi trường thương mại an toàn và phòng tránh thảm họa thiên tai; Vấn đề đảm bảo an ninh con người;

Thúc đẩy những nội dung về cải cách APEC mà Việt Nam đã đề xuất tại Hội nghị SOM I diễn ra tại Hà Nội hồi đầu năm nhằm tăng cường hiệu quả, sự liên kết và tính năng động của APEC.

Hội nghị SOM II và các diễn đàn liên quan còn đề cập đến một số vấn đề quan trọng  khác như xem xét báo cáo của các chuyên gia về đánh giá cuối nhiệm kỳ việc thực hiện thỏa thuận giảm 5% chi phí giao dịch giai đoạn 2001-2006;

Xem xét đề nghị của các doanh nghiệp về thuận lợi hóa thương mại tại cuộc Đối thoại Công-Tư bên lề Hội nghị SOM II; Xem xét  việc xây dựng Lộ trình Hà Nội nhằm đẩy mạnh thực hiện Kế hoạch hành động APEC về chống tham nhũng do Nhóm đặc trách chống tham nhũng của APEC đề xuất;

Đánh giá kết quả việc thực hiện Hiệp định Thượng Hải; Thảo luận những sáng kiến về thúc đẩy hợp tác du lịch văn hóa trong APEC;  Đối thoại giữa các nhóm tín ngưỡng;

Thảo luận các biện pháp nhằm thu hẹp chênh lệch phát triển kinh tế, xã hội giữa các nền kinh tế thành viên cũng như các biện pháp tạo môi trường thuận lợi cho thương mại, đầu tư nội khối.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng