Sự kiện: Bão số 9(Ketsana)

Hôm nay, bão cấp 12 - 13 đổ bộ vào Trung Bộ

TP - Khoảng chiều tối nay, 29/9, vùng tâm bão số 9 với cường độ gió cấp 12 - 13, sẽ đổ bộ vào khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, gây mưa to đến rất to trên một vùng trải rộng từ Thanh Hóa đến Tây Nguyên. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn TƯ cho biết.

>> Chùm ảnh: Lũ trên sông Hương

Bão làm gãy nhiều cây to tại Thừa Thiên - Huế. Ảnh: Thanh Tùng.

Từ đêm 28/9, vùng gió mạnh trước bão đã ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi. Đến trưa chiều 29/9, vị trí tâm bão nằm ngay trên vùng bờ biển các tỉnh từ Quảng Trị - Quảng Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (từ 118 đến 133 km một giờ), giật cấp 13, cấp 14.

Sau khi đổ bộ vào các tỉnh Trung Trung Bộ, bão số 9 sẽ suy yếu nhanh, di chuyển qua Lào và tan đi trên lãnh thổ Thái Lan vào ngày đầu tháng 10

Do ảnh hưởng của bão, khu vực nam Vịnh Bắc Bộ và vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, biển động dữ dội. Vùng ven biển các tỉnh từ Thanh Hóa  đến Thừa Thiên - Huế cần đề phòng nước biển dâng cao kết hợp với thủy triều cao từ 3 – 5m.

Ngư dân xã Vĩnh Quang, Vĩnh Linh (Quảng Trị) đưa thuyền vào bờ. Ảnh: H.T

Do chịu tác động đồng thời của khối không khí lạnh từ Trung Quốc tràn xuống, một số tỉnh ở Bắc Trung Bộ như Thanh Hóa, Nghệ An, dự kiến sẽ có mưa to đến rất to từ hôm nay. Lũ các sông Miền Trung dự kiến sẽ lên nhanh, phần lớn các sông sẽ vượt mức báo động III, một số sông có khả năng xuất hiện lũ lịch sử.

Cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt sâu ở đồng bằng, vùng trũng ven sông các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Định và khu vực Tây Nguyên.

Ngoài ra, do lực hút của bão số 9, gió mùa tây nam hoạt động mạnh khiến vùng biển từ tỉnh Cà Mau đến Bình Thuận có gió cấp 6-7, giật cấp 8, biển động mạnh. 

Trong khi bão số 9 đang hoành hoành trên Biển Đông và tấn công vào nước ta, ở ngoài khơi Thái Bình Dương, lại xuất hiện hai áp thấp nhiệt đới có vị trí tâm lần lượt ở vào khoảng 9,5 độ bắc, 143 độ đông và 9 độ bắc, 155 độ đông.

Hai áp thấp nhiệt đới này đang di chuyển theo hướng tây và sẽ mạnh lên thành bão trong khoảng 1-2 ngày tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá