Hôm nay bắt đầu tổng kiểm tra rượu tại Hà Nội

TPO - Tại cuộc họp đánh giá tình hình triển khai các giải pháp khẩn cấp phòng chống ngộ độc methanol (cồn công nghiệp), Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, cơ quan chức năng đã tiến hành xét nghiệm nhanh 429 mẫu rượu, trong đó lấy 46 mẫu xét nghiệm tại Labo và kết quả có 5 mẫu vượt giới hạn cho phép.

Các đại biểu cho rằng, cần quản lý chặt chẽ việc kinh doanh, buôn bán cồn công nghiệp tại các cửa hàng, khu chợ vì những viên cồn được thả vào trong nước có thể biến thành rượu. Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu yêu cầu, từ ngày 16/3, toàn thành phố Hà Nội sẽ ra quân đồng loạt tổng rà soát, kiểm tra từ khâu sản xuất đến tiêu thụ, các cửa hàng, nhà hàng, quán nước.

Hai tuần qua, các đoàn kiểm tra liên ngành từ thành phố đến quận/huyện đã tiến hành kiểm tra gần 1.600 cơ sở, niêm phong gần 20 nghìn lít rượu, tiêu huỷ 140 lít không nguồn gốc và tiến hành xử phạt 149 cơ sở với số tiền gần 500 triệu đồng.

Đợt ra quân này sẽ kéo dài trong 1 tháng (từ ngày 16/3- 15/4). Riêng các sở, ngành của thành phố phải thành lập 10 đoàn; các quận/huyện cũng phải tổ chức 10 đoàn kiểm tra liên ngành.  Ông Sửu nhấn mạnh, đợt ra quân lần này phải làm quyết liệt, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chỉ ra quân tập trung cao điểm trong những ngày đầu. Ngoài việc kiểm tra những cơ sở kinh doanh, sản xuất rượu thủ công, nhỏ lẻ còn phải tăng cường quản lý các nhà máy sản xuất rượu, cơ sở sản xuất có truyền thống. Qua kiểm tra, nếu phát hiện cơ sở bán rượu không rõ nguồn gốc, nhãn mác phải tịch thu hết, gửi mẫu về Sở Y tế kiểm nghiệm.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng giao cho Sở Y tế, Sở Công Thương xây dựng dự thảo chế tài quản lý rượu trên địa bàn và phải trình lãnh đạo thành phố trước 31/3.

Thống kê cho thấy, từ 22/2 – 14/3, Hà Nội ghi nhận 25 ca ngộ độc rượu methanol, trong đó đã có 3 bệnh nhân tử vong, 4 bệnh nhân hiện đang được điều trị tại Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai). Số người ngộ độc rượu tập trung nhiều ở quận Đống Đa và Cầu Giấy, mỗi quận có 10 trường hợp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng