Hôm nay, Bộ Y tế công bố tình trạng sữa độc

TP - Chiều qua, 6/10, Bộ Y tế tiếp tục công bố 3 mẫu sản phẩm nhiễm melamine gồm: Sữa chua có đường Hanoimilk; Sữa bột gầy 2 và Sữa bột whole milk 1.

Sữa độc tại Trung Quốc đã lan rộng và làm ảnh hưởng đến nhiều nước trên thế giới - ảnh minh họa

Tất cả 3 sản phẩm này đều của Cty Cổ phần Sữa Hà Nội (Khu công nghiệp Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội).

Như vậy, đến hết ngày 6/10, trong số 23 mẫu sữa, nguyên liệu sữa và sản phẩm từ sữa do Bộ Y tế công bố nhiễm melamine, riêng Cty Cổ phần sữa Hà Nội đã chiếm 7 mẫu.

Tuy nhiên, Cty Cổ phần Sữa Hà Nội cũng có 11 mẫu sản phẩm đã xét nghiệm cho kết quả không có melamine do Thanh tra Bộ Y tế công bố.

Đó là nhóm sản phẩm: Sữa tiệt trùng hương dâu; sữa chua uống cam; sữa chua uống dâu, sữa tiệt trùng sôcôla, sữa tiệt trùng hương dưa mật, sữa tiệt trùng có đường, sữa tươi nguyên liệu 1; sữa tươi nguyên liệu 2, Skimmilk Powder 1; Whole milk powder 2, Skimmilk Powder 3.

Thời gian qua đã xảy ra việc cùng một mẫu sữa nhưng có hai kết quả xét nghiệm khác nhau, một kết quả do Bộ Y tế công bố và một kết quả do doanh nghiệp tự mang sản phẩm đi xét nghiệm rồi công bố.

Trước sự việc gây thắc mắc cho người tiêu dùng, hôm qua, TS Cao Minh Quang – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết hiện có 3 trung tâm có thể là đơn vị trung gian thực hiện lại các xét nghiệm khi có kết quả khác nhau của các đơn vị xét nghiệm để khẳng định lại kết quả.

Đó là Trung tâm kiểm nghiệm Vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc Viện Dinh dưỡng, Trung tâm Kỹ thuật đo lường chất lượng 3 (TT3) và Viện Vệ sinh y tế công cộng (TP Hồ Chí Minh). Nếu một trong 3 phòng thí nghiệm nói trên cho kết quả vẫn bị khiếu nại thì 2 phòng thí nghiệm còn lại sẽ có nhiệm vụ kiểm tra chéo.

Cùng ngày, các đoàn thanh tra về sữa và các sản phẩm liên quan đến sữa do Bộ Y tế chủ trì ở cả 3 miền đã tiến hành thanh tra tại các tỉnh Nam Định và một số tỉnh phía Nam. TS Cao Minh Quang cho hay trong đợt thanh tra này cơ quan chức năng sẽ tăng cường kiểm soát các sản phẩm thay thế sữa mẹ.

Thống kê sơ bộ của Bộ Y tế cho thấy trong mấy tuần qua tỷ lệ các mẫu sữa thay thế sữa mẹ bị kiểm tra chỉ chiếm khoảng 30% tổng số mẫu được lấy xét nghiệm.

Trong khi đó, trẻ đang ở lứa tuổi bú sữa mẹ có nhu cầu  về sữa rất cao, nhất là những trẻ không có điều kiện được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, nếu không may sử dụng sản phẩm nhiễm melamine trong thời gian dài sẽ rất nguy hại.

Vì vậy, Bộ Y tế đã yêu cầu các đoàn thanh tra nâng tỷ trọng lấy các mẫu sữa này để kiểm tra. Liên quan đến vấn đề sữa và melamine trong sữa cũng như các sản phẩm từ sữa, hôm nay (7/10), Bộ Y tế sẽ tổ chức họp báo để thông tin rộng rãi cho công luận về thị trường sữa, tình trạng sữa và các sản phẩm sử dụng sữa nhiễm melamine, giải pháp quản lý thị trường sữa nói riêng, vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá