Hôm nay có bão trên biển Đông

TP - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, tác động của dải hội tụ nhiệt đới và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông sẽ mạnh thành bão hôm nay, gây mưa to ở nhiều nơi.

Chiều tối qua, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở cách bờ biển Quảng Ngãi - Bình Định khoảng 260 km về phía Đông Đông Bắc. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới hầu như ít di chuyển hoặc di chuyển chậm theo hướng giữa đông đông bắc và đông bắc mỗi giờ đi được khoảng 5km và có khả năng mạnh lên thành bão. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, sẽ có mưa vừa, mưa to ở Trung Bộ, Nam Bộ và Tây Nguyên.

Riêng các tỉnh miền Trung từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa rất to với lượng phổ biến từ 100-300mm, có nơi trên 300mm, Lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Bình Định và khu vực bắc Tây Nguyên tiếp tục lên. Trong đợt lũ này các sông từ Quảng Bình đến Bình Định và khu vực bắc Tây Nguyên có khả năng lên mức báo động 1 đến báo động 2, có nơi trên báo động 2; riêng các sông ở Thừa Thiên Huế có khả năng lên mức báo động 3; nhiều nơi thuộc vùng núi có thể xuất hiện lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt.

Lũ sông Cửu Long vẫn đang dâng cao 4-5 cm/ngày. Đến ngày 24-9, lũ trên sông Tiền đã cao hơn BĐ2 khoảng 0,3 m, sông Hậu cao hơn BĐ2 khoảng 0,16 m. Do lũ thượng nguồn và triều cường, sang tuần tới, lũ sẽ lên nhanh và dự biến sẽ đạt và vượt BĐ3 ( 4,5 m trên sông Tiền và 4 m trên sông Hậu). Ỏ Đồng Tháp Mười và Tứ giác Long Xuyên lũ sẽ lên xấp xỉ BĐ3. Từ cuối tháng 9 đến giữa tháng 10, lũ đầu nguồn sông Cửu Long sẽ đạt đỉnh cao nhất năm ở mức cao hơn BĐ3 từ 0,2 - 0,3m, tương đương với đỉnh lũ các năm 1978 và 2002, chỉ thấp hơn các năm lũ đặc biệt lớn 1961, 1964, 2000. Tình trạng ngập lụt sẽ ngày càng lan rộng và sâu hơn, kéo dài đến tháng 11.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá