Hôm nay, công bố 4 luật mới

Hôm nay 8/7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo về Lệnh của Chủ tịch nước công bố bốn luật mới gồm: Luật An toàn thực phẩm, Luật Nuôi con nuôi, Luật Trọng tài thương mại và Luật Thi hành án hình sự.

Hôm nay, công bố 4 luật mới

Hôm nay 8/7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo về Lệnh của Chủ tịch nước công bố bốn luật mới gồm: Luật An toàn thực phẩm, Luật Nuôi con nuôi, Luật Trọng tài thương mại và Luật Thi hành án hình sự.

Các luật này đã được Quốc hội khóa XII thông qua tại kỳ họp thứ 7 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2011 hoặc 1/7/2011.

Luật Nuôi con nuôi vì lợi ích tốt nhất của người được nhận làm con nuôi.Theo luật, nguyên tắc giải quyết việc nuôi con nuôi phải tôn trọng quyền của trẻ em được sống trong môi trường gia đình gốc, chỉ cho làm con nuôi người ở nước ngoài khi không thể tìm được gia đình thay thế ở trong nước.

Việc thông qua luật này cũng thể hiện sự tôn trọng các cam kết quốc tế của Việt Nam khi tham gia Công ước quốc tế về quyền trẻ em.

Luật An toàn thực phẩm có nhiều điểm mới và khác biệt so với Pháp lệnh. Một điểm khác biệt hơn so với Pháp lệnh vệ sinh an toàn thực phẩm là Luật đã quy định riêng đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ và giao bộ chuyên ngành quy định điều kiện phù hợp và khả thi cho từng loại hình (chương IV).

Thức ăn đường phố là một loại hình kinh doanh đặc biệt và hiện là đối tượng gây ngộ độc thực phẩm cao nhất, vì vậy, chương IV của Luật đưa ra một mục riêng quy định về điều kiện bảo đảm an toàn trong kinh doanh thức ăn đường phố.

Nếu như Pháp lệnh quy định Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩn trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm là vô thời hạn thì Luật quy định giấy này chỉ có giá trị trong 3 năm (chương V).

Luật thi hành án hình sự thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Nhà nước. Điều 42 quy định về định mức, định lượng tiêu chuẩn ăn, chỗ nằm của phạm nhân (diện tích tối thiểu 2m2, phạm nhân có con nhỏ ở cùng được bố trí tối thiểu 3m2 ). Điều 45 còn quy định riêng về chế độ đối với phạm nhân nữ có thai và nuôi con nhỏ dưới 36 tháng để tạo điều kiện thuận lợi cho họ trong việc bảo vệ sức khỏe, nuôi con.
Điều 59 quy định hình thức “thi hành án tử hình được thực hiện bằng tiêm thuốc độc.” Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2011.

Xác định mối quan hệ pháp lý giữa trọng tài thương mại với Tòa án, Viện Kiểm sát, Thi hành án là một trong những tâm điểm quan trọng nhất của Luật Trọng tài thương mại. Theo luật, thẩm quyền của Tòa án được ghi nhận tại Điều 7 và một số điều khác đã ghi nhận những trường hợp hỗ trợ cụ thể của Tòa án đối với Trọng tài.

TTXVN

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá