Hôm nay, khai mạc Đại hội Hội Nhà báo VN

Sau hai ngày họp nội bộ, sáng nay, 13/8 Đại hội VIII Hội nhà báo Việt Nam khai mạc trọng thể tại hội trường Ba Đình, Hà Nội. 336 đại biểu, đại diện cho hơn 14 ngàn hội viên trong cả nước đã về dự.

Các đại biểu dự đại hội
Theo dự kiến, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh sẽ có bài phát biểu quan trọng tại phiên khai mạc đại hội.

Tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội nhà báo Việt Nam, tích cực góp phần xây dựng và phát triển báo chí Việt Nam trong thời kỳ mới, đó là nội dung chính của bản báo cáo chính trị trình bày tại đại hội.

Đại hội thảo luận và biểu quyết thông qua điều lệ sửa đổi của hội và bản quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam. Trong những điểm sửa đổi về điều lệ lần này, các chức danh như Tổng thư ký, Phó tổng thư ký đã bị hủy bỏ, chỉ có chức danh Chủ tịch và các Phó Chủ tịch hội.

Trong nhiều tham luận của các đại biểu tại đại hội, nhiều vấn đề xây dựng hội, nâng cao chất lượng của Hội nhà báo Việt Nam đã được đặt ra. Vấn đề làm sao để tạo nên sự gắn bó mật thiết giữa hội viên và các cấp hội, vấn đề bảo vệ hội viên, bảo vệ các nhà báo trong quá trình tác nghiệp, nhất là trên mặt trận đấu tranh chống tiêu cực, vấn đề cải tiến giải báo chí của hội, để nâng cao uy tín và chất lượng giải v.v…

Trong bài phát biểu của mình, Tiến sĩ Đào Duy Quát đã phân tích vấn đề kinh tế báo chí. Đồng chí cho rằng, vấn đề thương mại hóa báo chí phải được hiểu cho đúng, chúng ta chỉ lên án những bài viết, những tờ báo giật gân, câu khách, kích dục vì mục đích làm tiền. Vấn đề xây dựng những tổ hợp báo chí có tiềm lực kinh tế mạnh là vấn đề cần được ủng hộ, quan tâm…

Phát triển báo chí Việt Nam trong thời kỳ mới góp phần phát triển đất nước, đưa nước ta thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu, nhịp bước với thế giới, với thời đại chính là vấn đề mà cả xã hội quan tâm.

Đại hội cũng đã bầu ra Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ mới.

Trong 366 đại biểu dự đại hội có 308 nam, 58 nữ.

Về độ tuổi:

30 - 40 có 22 người, chiếm 6%
41 - 50 tuổi có 123 người, chiếm 33,6%
51 - 60 tuổi có 187 người, chiếm 51,1%
61 - 70 tuổi có 30 người, chiếm 8,2%
Trên 70 tuổi có 4 người, chiếm 1,1%

Về cơ cấu đại biểu:

Chủ tịch hội các tỉnh, thành chiếm 16%
Tổng Biên tập chiếm 26%
Giám đốc chiếm 9,8%
Đại biểu cao tuổi nhất: 78 tuổi, có hai nhà báo Đông Linh (Hà Nội) nhà báo Đào Nguyên Cát, Tổng Biên tập Thời báo Kinh tế.
Đại biểu trẻ nhất có 2 đồng chí tuổi 30: Nguyễn Đắc Sơn - báo Người cao tuổi và Nguyễn Hồng Minh – Tạp chí Kinh tế phát triển.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá