Đại biểu Quốc hội Đỗ Trọng Ngoạn (Bắc Giang):

Hôm nay: Quốc hội bắt đầu các phiên chất vấn

TP - Hôm nay, 24/11, Quốc hội bắt đầu 3 ngày chất vấn 8 người đứng đầu các cơ quan Nhà nước. Người “mở hàng” cho phiên chất vấn sáng nay là Bộ trưởng Bộ GT-VT Hồ Nghĩa Dũng.

Đại biểu Huỳnh Minh Hoàng (Bạc Liêu) phát biểu về chương trình trồng 5 triệu ha rừng

Tại kỳ họp này, ông Hồ Nghĩa Dũng nhận được 11 ý kiến chất vấn bằng văn bản chủ yếu về các vấn đề giải pháp hạn chế việc mắc khuyết điểm trong công tác tại Bộ GT-VT; tình hình tai nạn giao thông (TNGT) không thuyên giảm, nhiều vụ TNGT thảm khốc vẫn liên tục xảy ra; tình trạng chậm giờ các chuyến bay… trách nhiệm của Bộ trưởng và giải pháp khắc phục.

Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên- Môi trường Mai Ái Trực sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội. Các chất vấn bằng văn bản của các ĐBQH đối với ông Mai Ái Trực chủ yếu tập trung vào các vấn đề như ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng;  tình trạng kinh doanh ngầm đất đai; việc sử dụng đất sai mục đích, sai đối tượng…

Sau đó, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân sẽ đăng đàn. Các ý kiến chất vấn ông Quân bằng văn bản xoay quanh những vấn đề như hiện tượng thiếu đồng bộ trong các dự án nhà chung cư; sự thiếu chặt chẽ trong nâng cấp và quản lý đô thị; vấn đề sử dụng nhà công vụ, một số cán bộ lợi dụng việc mua bán hóa giá nhà công vụ để trục lợi cá nhân.

Cuối ngày (nếu còn thời gian), Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát sẽ trả lời chất vấn các ĐBQH. Ông Cao Đức Phát là người nhận được nhiều ý kiến chất vấn bằng văn bản nhất.

19 ý kiến chất vấn ông tập trung vào các vấn đề chính sách bảo vệ rừng, tiến độ thi công một số công trình thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ; vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm; chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn; giải pháp phòng, chống dịch bệnh trong nông nghiệp…

Bên cạnh các Bộ trưởng trên,  trong 2 ngày chất vấn tiếp theo, lần lượt là Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Văn Hiện.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ phát biểu ý kiến sau khi các vị Bộ trưởng, người đứng đầu ngành trả lời chất vấn và trực tiếp trả lời chất vấn các vị ĐBQH.

Thời gian dành cho mỗi người trả lời chất vấn trực tiếp trên hội trường là gần 2 tiếng.

Đại biểu Quốc hội Đỗ Trọng Ngoạn (Bắc Giang):

Hứa mà không làm là coi thường dân!

Đại biểu Đỗ Trọng Ngoạn
Lâu nay, một số thành viên Chính phủ khi trả lời chất vấn trước Quốc hội (QH) đã có nhiều lời hứa hoặc được coi như lời hứa, nhưng rồi mọi việc vẫn không chuyển biến hoặc chuyển biến chậm. Vì vậy, có người đã đặt vấn đề xây dựng Quy chế giám sát việc thực hiện lời hứa của các thành viên Chính phủ trước QH.

Cá nhân tôi cho rằng đã đến lúc thay đổi cách hỏi và trả lời ở Quốc hội như hiện nay. Cần thiết phải quy trách nhiệm đối với thành viên Chính phủ đứng ra hứa trước QH, các vị này phải trả lời thẳng thắn: Làm được hay không làm được? Không thể cứ hứa rồi bỏ đấy, như thế là khinh dân!

Tôi cũng đề nghị những người điều hành QH phải tỏ thái độ, không nể nang nhau, phải yêu cầu người trả lời chất vấn là nói có đi đôi với làm hay không, và đã làm thì có đến nơi đến chốn hay không? Lấy ví dụ, tai nạn giao thông đang tăng vùn vụt, vậy đến hết năm 2007 có giảm được? Nếu không giảm được thì Bộ trưởng GTVT chịu trách nhiệm trước dân như thế nào?

Chúng ta cứ nói là do ý thức chấp hành luật lệ giao thông của dân kém, vậy còn đường sá xuống cấp, chợ búa họp tràn lan trên đường, biển báo lung tung, mua bán bằng lái... thì do ai? Đấy là trách nhiệm của ngành giao thông chứ... Theo tôi, đã đến lúc phải đề cao trách nhiệm cá nhân, của người đứng đầu. Liệu có Bộ trưởng nào dám từ chức vì không thực hiện được lời hứa trước QH hay không?

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát:

Nhiều vấn đề một mình Bộ trưởng không thể làm nổi

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát
Với tư cách là Bộ trưởng, chịu trách nhiệm trước Chính phủ và QH về lĩnh vực mình phụ trách, tôi luôn suy nghĩ và trăn trở trước tất cả những vấn đề có liên quan. Làm gì để đóng góp cho đất nước và đáp ứng nguyện vọng của cử tri?

Mặc dù đã cố gắng hết mình, nhưng có rất nhiều việc mà không hẳn một mình Bộ trưởng có thể quyết định và tổ chức thực hiện được, bên cạnh đó còn vấn đề thời gian. Chỉ những vấn đề nào nằm trong thẩm quyền của mình, tôi mới có thể cam kết được, mới có thể hứa với QH được. Tuy nhiên, lại có những vấn đề một mình Bộ NN&PTNT không thể giải quyết được.

Như vậy, Bộ chúng tôi sẽ phải phối hợp với các bộ ngành khác, đặc biệt là với chính quyền địa phương. Chúng tôi rất hiểu nguyện vọng của cử tri, nhưng nhiều vấn đề một mình bộ trưởng không thể làm nổi, còn những gì trong thẩm quyền thì tôi sẽ trả lời thẳng thắn các câu hỏi của đại biểu và có cam kết.

V.V.Thành ghi

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá