Hôm nay, Quốc hội nghe báo cáo tình hình biển Đông

Hôm nay, 4-8, theo chương trình đã được điều chỉnh, vào cuối buổi chiều, sau khi thảo luận ở hội trường về việc triển khai chủ trương nghiên cứu sửa đổi, bổ sung hiến pháp năm 1992 và thành lập Ủy ban sửa đổi hiến pháp, Quốc hội sẽ nghe báo cáo về tình hình biển Đông.

Hôm nay, Quốc hội nghe báo cáo tình hình biển Đông

> Các thành viên Chính phủ khóa mới 

Sáng cùng ngày, Quốc hội thảo luận ở tổ về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước.

Chiều 3-8, Quốc hội thảo luận về dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2012 và điều chỉnh chương trình năm 2011. Tờ trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về nội dung này do Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý đọc.

Chương trình kỳ họp thứ 2 (tháng 10-2011) sẽ được bổ sung dự án Luật cơ yếu và Luật biển Việt Nam. Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội đưa vào chương trình nghị sự năm 2012 gồm 28 dự luật, 1 dự án nghị quyết, 2 dự án pháp lệnh trong chương trình chính thức; 27 dự án luật, 2 dự án pháp lệnh trong chương trình chuẩn bị.

Tại phiên thảo luận, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) và Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) kiến nghị Quốc hội sớm xem xét xây dựng, thông qua Luật biểu tình.

Theo ông Quốc, thời gian qua có tình trạng người dân tụ tập bày tỏ chính kiến, bày tỏ lòng yêu nước của mình một cách trật tự, nhưng việc này chưa có quy định cụ thể trong luật pháp nên vừa gây khó khăn cho dân vừa gây khó khăn cho các lực lượng bảo vệ trật tự.

“Sau khi hiến pháp 1946 ra đời, Hồ Chủ tịch đã ký sắc lệnh về biểu tình, xác lập quyền biểu tình của người dân và chính điều này đã giúp tập hợp được các lực lượng của nhân dân cho các nhiệm vụ của cách mạng. Tôi muốn nhấn mạnh đến Luật biểu tình với mong muốn Quốc hội xem xét xây dựng, thông qua luật này để tránh tình trạng một quyền của người dân được hiến pháp ghi nhận nhưng lại không có luật để thực thi quyền đó” - ông Quốc nói.

Theo Lê Kiên
Tuổi Trẻ

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá