Hôm nay sẽ quyết danh sách các quận, huyện, phường bỏ HĐND

TP - Hôm nay, 16/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khóa XII sẽ biểu quyết thông qua nghị quyết về danh sách cụ thể các quận, huyện, phường thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND và, nếu được thông qua, nghị quyết sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/4/2009.

Dự thảo nghị quyết về vấn đề này từng được đưa ra lấy ý kiến góp ý tại phiên họp thứ 15 UBTVQH (tháng 12/2008), và hôm qua (15/1) bản dự thảo sau khi được Chính phủ tiếp thu, chỉnh lý tiếp tục được đưa ra thảo luận tại phiên họp thứ 16.

Tờ trình của Chính phủ do Bộ trưởng Nội vụ Trần Văn Tuấn trình bày đưa ra 10/63 tỉnh, thành thuộc 7/8 vùng kinh tế trên cả nước (chỉ vùng Tây Nguyên là không) được chọn thực hiện không tổ chức HĐND cấp quận, huyện, phường.

Để có cơ sở khoa học đánh giá tổng kết, rút kinh nghiệm, Chính phủ lựa chọn danh sách các địa phương thí điểm theo tiêu chí: số lượng đảm bảo hài hòa, tính đại diện vùng, miền cao.

Tuy nhiên, một số ý kiến thảo luận cho rằng, địa phương được chọn chưa thực sự đại diện đầy đủ đặc trưng vùng, miền. “Nên chọn Hà Tĩnh làm đại diện khu vực Bắc miền Trung thì sẽ tổng kết được nhiều vấn đề hơn là chọn Quảng Trị”-Chủ nhiệm VPQH Trần Đình Đàn đề nghị.

Ngoài ra, việc xác định quận, huyện, phường là một cấp ngân sách hay chỉ là một đơn vị dự toán ngân sách cũng tiếp tục chưa thống nhất. Trong khi đó, theo dự kiến của Chính phủ, UBND quận, huyện, phường sẽ lập dự toán thu ngân sách trên địa bàn và báo cáo cơ quan tài chính cấp trên.

Đồng thời, UBND các cấp này còn là đơn vị quyết định dự toán thu ngân sách trên địa bàn, quyết định các chủ trương, biện pháp triển khai thực hiện ngân sách, điều chỉnh dự toán ngân sách địa phương trong trường hợp cần thiết... nhằm tăng tính chủ động, sáng tạo trong thu, chi ngân sách.

“Quy định này không phù hợp với các nguyên tắc tài chính, có thể dẫn tới sự tùy tiện, lạm dụng, làm thất thoát ngân sách Nhà nước và các tiêu cực khác”- Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Văn Thuận nói, đồng thời  đề nghị cân nhắc thận trọng vấn đề này.

Theo ông Thuận, giao cho UBND tự quyết định các nội dung về ngân sách từ lập dự toán, phân bổ đến thực hiện nhưng lại chưa tạo được cơ chế kiểm tra, giám sát chặt chẽ (thay cho HĐND cùng cấp sẽ bỏ), sợ sẽ phát sinh nhiều vấn đề.

Ủy ban Pháp luật cũng đề nghị, cần quy định việc UBND quận, huyện, phường được lập dự toán nhưng phải trình UBND và HĐND cấp trên xem xét quyết định.       

Dự kiến có 67 huyện, 32 quận và 483 phường thuộc 10 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư được chọn thí điểm không tổ chức HĐND.

Trong đó, tỉnh Lào Cai có tám huyện, 12 phường; tỉnh Vĩnh Phúc có bảy huyện, 13 phường; TP Hải Phòng có bảy quận, bảy huyện và 70 phường; tỉnh Nam Định có chín huyện, 20 phường; tỉnh Quảng Trị có bảy huyện, 13 phường; TP Đà Nẵng có sáu quận, một huyện và 45 phường; tỉnh Phú Yên có bảy huyện, 12 phường; TPHCM có 19 quận, năm huyện và 259 phường; tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 5 huyện, 24 phường; tỉnh Kiên Giang có 11 huyện, 15 phường.

Như vậy, sẽ có 99/597 quận, huyện (16,6% số quận huyện cả nước) và 483/1.300 phường (37,1% số phường trên cả nước) thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND.

(Nguồn: Tờ trình 01/TTr-CP ngày 2/1/2009 của Chính phủ)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá