Hôm nay, triều cường tại TPHCM đạt đỉnh 1,48m

TP - Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, triều cường sẽ đạt đỉnh cao nhất vào ngày hôm nay (27/11) với mực nước đo được có thể lên tới 1,48m – mức kỷ lục trong vòng 48 năm qua.

>> Biến đổi khí hậu ở VN: Hiểm họa ngày càng rõ

Đó là chưa kể các yếu tố thời tiết bất lợi khác (mưa, gió, các hồ chứa xả lũ) có thể tác động và khiến mực nước triều trên các sông rạch dâng cao hơn, gây ngập úng nghiêm trọng cho nhiều khu vực tại TPHCM.

Tối 26/11, gần 20 ha mai vàng của người dân ở phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức) tiếp tục bị ngập sâu trong nước.

Một số hộ cho biết do bị ngập triền miên, nhiều cây mai 5 -7 năm tuổi đã bị thối rễ và chết. Nhiều cây sống sót nhưng có dấu hiệu bung nụ sớm, người trồng xem như trắng tay vì mai không nở đúng vào dịp Tết Nguyên đán.

Trước đó, vào đêm 25/11, một đoạn bờ bao dài 6 m ở Rạch Đĩa thuộc phường Hiệp Bình Phước (Thủ Đức) đã bị vỡ khiến toàn bộ khu dân cư hơn 300 hộ dân thuộc khu phố 4 bị ngập sâu trong nước.

Hàng nghìn gốc mai của người dân bị ngập sâu.

Bờ bao gần cầu Đúc Nhỏ cũng thuộc khu phố 4 đã vỡ một đoạn hơn 8m, nước chảy xiết tràn vào nội đồng khoét hố sâu hoắm nên việc hàn khẩu vô cùng khó khăn. Một đoạn bờ bao mới đắp ở khu phố 3 và 4 cũng bị vỡ một đoạn hơn 2m.

Nhiều nơi, mực nước dâng cao hơn 1m. Do xảy ra vào đêm khuya nên hầu hết các hộ dân đều không trở tay kịp, tài sản quý trong nhà như tủ lạnh, máy giặt, … bị ngâm trong nước.

Theo ghi nhận của Tiền phong trong ngày 26/11, triều cường đã làm ngập nhiều tuyến đường ở các quận: 2, 6, 7, 8, Bình Tân, Bình Thạnh, Thủ Đức.

Các tuyến đường : xa lộ Hà Nội, Nguyễn Hữu Cảnh, Ngô Tất Tố, Điện Biên Phủ (gần chân cầu Sài Gòn) thuộc quận Bình Thạnh, đường Phạm Thế Hiển (P.6, Q.8), Quốc Hương (khu vực trước cổng Đại học Văn hóa, quận 2), Huỳnh Tấn Phát, Nguyễn Thị Thập (quận 7), Kinh Dương Vương (quận Bình Tân), Phạm Thế Hiển (quận 8); Nguyễn Văn Luông, vòng xoay Hậu Giang, một số hẻm ở phường 11, 12 (quận 6) bị ngập có nơi lên tới 0,6m.

Triều cường dâng cao khiến cho một số cơ sở sản xuất không thể hoạt động, một số trường tiểu học ở các khu vực bị ngập nặng thuộc các quận 6, 8, Thủ Đức … phải cho học sinh tạm nghỉ học.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá