Hôm nay ký Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam

TP - Hôm nay (7/11), tại trụ sở WTO (Geneva, Thuỵ Sĩ), Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển được uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ sẽ cùng với Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy ký vào Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam (VN).

Vào WTO, nhờ cạnh tranh, giá cả và nhiều dịch vụ sẽ giảm, lớp trẻ có nhiều cơ hội để hưởng lợi Ảnh: Phạm Yên
Việc ký kết này sẽ xác nhận rằng VN chấp nhận “Các văn kiện trọn gói về vấn đề gia nhập”.

Nguồn tin của Tiền phong từ Geneva cho hay, hai văn kiện cuối cùng sẽ được ban hành vào hôm nay là:

Thứ nhất là Quyết định của Đại hội đồng;

Thứ hai là Nghị định thư về vấn đề gia nhập của Việt Nam (Nghị định thư này được kèm theo làm phụ lục cho bản Báo cáo tuyên bố rằng Việt Nam đã tham gia vào Thoả thuận WTO, xác định lộ trình và phác thảo các điều khoản cuối cùng để xác định thời hạn cho việc chấp thuận Nghị định thư và quy chế thành viên đầy đủ của WTO).

Theo quy định của WTO, 30 ngày sau khi chính quyền của nước (lãnh thổ) xin gia nhập thông báo cho Ban thư ký WTO về việc hoàn tất các thủ tục phê chuẩn của Quốc hội (Nghị viện), chính quyền nước (lãnh thổ) xin gia nhập sẽ trở thành thành viên đầy đủ của Tổ chức thương mại thế giới.

Trước đó, vào ngày 6/11, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo các Bộ: Thương mại, Ngoại giao, Tài chính, Tư pháp, Văn hóa - Thông tin, Bưu chính - Viễn thông, NN&PTNT triển khai một số công việc trước mắt ngay khi Việt Nam được kết nạp vào WTO trong ngày 7/11.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, cơ quan liên quan khẩn trương hoàn tất các thủ tục trình Chủ tịch nước và Quốc hội xem xét, phê chuẩn các văn kiện gia nhập WTO.

Cụ thể, chậm nhất vào ngày 13/11, Bộ Thương mại phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan hoàn tất Báo cáo trình Quốc hội xem xét, phê chuẩn Nghị định thư gia nhập WTO và các văn kiện kèm theo, dự thảo Tờ trình của Chính phủ gửi Chủ tịch nước để báo cáo Thường trực Chính phủ;

Cũng trong thời hạn trên Bộ Tư pháp hoàn thành dự thảo Nghị quyết Quốc hội phê chuẩn Nghị định thư gia nhập WTO và các văn kiện kèm theo, trình Thường trực Chính phủ, cùng với báo cáo vừa nêu trên của Bộ Thương mại.

Về các công việc cần được hoàn tất trước thời điểm Việt Nam chính thức trở thành thành viên WTO, Thủ tướng yêu cầu Bộ Bưu chính - Viễn thông sớm ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về mua sắm sản phẩm công nghệ thông tin bằng ngân sách Nhà nước phù hợp với cam kết của VN và các quy định của WTO, hoàn thành trước ngày 1/1/2007.

Bộ Tài chính tiến hành sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật về trị giá tính thuế hải quan, theo nội dung và thời hạn đã cam kết với các đối tác, trước ngày 1/1/2007.

Thủ tướng cũng giao Bộ NN& PTNT sớm hoàn chỉnh dự thảo và tiến hành các thủ tục trình Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn thi hành Pháp lệnh về Kiểm dịch thực vật trước ngày 1/1/2007.

Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Thương mại báo cáo về phương án tổ chức và hoạt động của phái đoàn đại diện của VN bên cạnh WTO, theo chỉ đạo ngày 13/10/2006 của Thủ tướng Chính phủ.

Giao Bộ Tài chính, Bộ Thương mại họp báo và công bố toàn văn các cam kết về thuế quan, dịch vụ và các cam kết đa phương bằng tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng trước ngày 15/11/2006. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá