Họ đều trong đoàn gồm 150 sinh viên và cán bộ giảng dạy khoa Sinh học của Đại học Khoa học tự nhiên (ĐHKHTN), Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh đang đi thực tế tại khu vực Hòn Khói (Ninh Hoà, Khánh Hoà).
Sáng 27/7, họ mua sẵn cơm trưa tại bếp ăn của ký túc xá trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang, mỗi suất gồm thịt kho trứng, chả cá, mực muối, dưa leo.
Sau khi ăn cơm, đến khoảng 15 giờ cùng ngày, nhiều người bắt đầu có biểu hiện ngộ độc.
Cùng khoảng thời gian này, 57 sinh viên và cán bộ giảng dạy khoa Địa lý, Đại học Khoa học Tự nhiên đang đi thực tế ở Lâm Đồng cũng phải cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng.
Họ cũng ăn trưa với suất cơm mua từ sáng tại bếp ăn của ký túc xá trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang.
Một số mẫu thức ăn đã được gửi đi kiểm nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang.