Hơn 1.000 lái, phụ xe buýt được bồi dưỡng văn hoá ứng xử

TP - Nhằm nâng cao kỹ năng về nghiệp vụ và đạo đức nghề cho lái phụ xe buýt, ngày 16-11 Trung tâm điều hành Giao thông đô thị (Sở GTVT Hà Nội) đã tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ cho hơn 1.000 lái, phụ xe buýt.

Hơn 1.000 lái, phụ xe buýt được bồi dưỡng văn hoá ứng xử

> Lắp 'hộp đen' giám sát xe buýt
> Đừng để người dân coi xe buýt là hung thần

Hơn 1.000 lái phụ xe buýt của Hà Nội được Jica đào tạo kỹ năng lái xe trong năm nay. Ảnh: Trọng Đảng
Hơn 1.000 lái phụ xe buýt của Hà Nội được Jica đào tạo kỹ năng lái xe trong năm nay. Ảnh: Trọng Đảng.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm điều hành giao thông đô thị Hà Nội (Tramoc) cho biết, trước tình trạng lái phụ xe trên các tuyến buýt thường vi phạm các quy định về vận tải hành khách công cộng (VTHKCC), kể từ năm 2010 Trung tâm thường tổ chức các lớp đào tạo nghiệp vụ cho lái phụ xe buýt.

Với các nội dung chính như: Kỹ năng vận hành xe buýt; những vi phạm mà lái phụ xe buýt thường mắc phải; nhận thức của lái phụ xe và xây dựng văn hóa xe buýt... được các chuyên gia đến từ tổ chức Jica (Nhật Bản), Sở GTVT và Cục CSGT đường bộ, đường sắt tập huấn cho các học viên.

Theo ông Hải hiện trên địa bàn Hà Nội có 82 tuyến buýt với hơn 4.000 lái phụ xe của 5 đơn vị vận tải; các năm trước Trung tâm đã đào tạo được 2.000, năm nay trung tâm sẽ đào tạo cho hơn 1.000 lái phụ xe tiếp theo.

“Ngoài những nội dung trên, xuất phát từ nhu cầu thực tế, các kiến thức cơ bản về giao thông đô thị, tình hình đi lại trên địa bàn TP Hà Nội cũng được Tramoc cập nhật để các chuyên gia phổ biến đến học viên”, ông Hải nhấn mạnh.

Ông Trần Văn Đông, Phó giám đốc Xí nghiệp xe điện Hà Nội cho biết, với 15 tuyến buýt hiện có Xí nghiệp đang là đơn vị có số lượng lái phụ xe lớn nhất tại Hà Nội, do vậy từ khi có các lớp học kỹ năng mở ra ngoài biết lái xe buýt khối lượng lớn các lái phụ xe còn được bồi dưỡng các kỹ năng về đi lại và ứng xử với hành khách khi hoạt động trên đường.

“Do hầu hết các trung tâm đào tạo lái xe chỉ đào tạo kỹ năng lái xe nên việc các lái phụ xe buýt được bồi dưỡng các kiến thức trên là rất cần thiết”, ông Đông nói.

Cũng theo ông Đông, một số trường hợp vi phạm tại xí nghiệp vừa qua hầu hết xảy ra với những học viên chưa một lần tham dự các lớp bồi dưỡng trên, do vậy mục tiêu của Xí nghiệp sẽ cử toàn bộ lái phụ xe hiện có theo học các lớp nghiệp vụ này.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, chương trình tập huấn cho lái, phụ xe sẽ diễn ra thường xuyên và mỗi năm sẽ có khoảng 1.000 lái, phụ xe của các DN được cử đến để bồi dưỡng các kỹ năng về vận hành xe buýt.

Sau khi bồi dưỡng xong, tất cả học viên đều được kiểm tra, nếu có trường hợp nào không đạt yêu cầu sẽ gửi thông báo về đơn vị chủ quản để yêu cầu đi học các lớp sau.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá