Hơn 1.000 lao động từ Libya về tới cảng Cái Lân

Sau đúng một tháng hành trình trên biển, lúc 6 giờ 45 phút, hôm nay, 4 - 4, chiếc tàu mang tên Lissos (mang quốc tịch Hy Lạp) chở 1.015 lao động người Việt Nam từ Libya về nước, cập cảng Cái Lân (Quảng Ninh).

Hơn 1.000 lao động từ Libya về tới cảng Cái Lân

> Sáng nay, hơn 1.000 lao động về từ Libya cập cảng Cái Lân 

Đây là số lao động Việt Nam cuối cùng về nước trong chiến dịch “giải cứu” 10.300 lao động Việt Nam ra khỏi vùng chiến sự Libya.

Lao động Việt Nam chuẩn bị rời trại tị nạn. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN
Lao động Việt Nam chuẩn bị rời trại tị nạn. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN.

Tàu du lịch Lissos do một nhà thầu Brazil thuê chở các lao động Việt Nam về nước xuất phát sáng 3 - 3 từ cảng Benghazi của Libya.

Dự kiến ban đầu, tàu Lissos sẽ cập cảng Hải Phòng vào ngày 21 - 3, sau dời lại ngày 24 - 3 rồi đến 27 - 3. Tuy nhiên, không như dự kiến, hành trình tàu Lissos về Việt Nam chậm mất hai tuần do phải ghé qua nhiều cảng khác nhau để nạp thêm nhiên liệu và lấy thực phẩm cung cấp cho người lao động.

Hai doanh nghiệp đưa người đi xuất khẩu lao động là Công ty Vinaconexmec và Công ty Việt Thắng đã bố trí 30 ôtô chờ sẵn để chở lao động về địa phương.

Số lao động trên chủ yếu ở hai tỉnh miền trung Nghệ An và Hà Tĩnh và số ít khác là ở các tỉnh miền Bắc. Hiện nay, tất cả lao động đều được đảm bảo an toàn về sức khỏe khi về nước.

Theo chỉ đạo của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, chậm nhất sau hai tuần, các doanh nghiệp sẽ tiến hành thanh lý hợp đồng cho người lao động. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, phương án thanh lý hợp đồng vẫn chưa “chốt” được.

Nguyễn Thanh Hòa, thứ trưởng Bộ Lao động Thương Binh Xã hội nói chiến dịch giải cứu lao động Việt Nam làm việc tại nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay với hơn 10.300 lao động thoát khỏi vùng chiến sự Libya đã hoàn tất.

Chiến dịch được bắt đầu từ ngày 24 - 2 đến nay. Chính phủ đã thành lập Ban chỉ đạo giải quyết tình hình công dân Việt Nam tại Trung Đông và Bắc Phi, cử năm đoàn công tác tới các quốc gia láng giềng của Libya, đồng thời kêu gọi các tổ chức quốc tế hỗ trợ đưa lao động hồi hương.

Theo Văn Đức
TTXVN/Vietnam+

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá