Ngày hội “Chung tay vì sự sống”:

Hơn 1000 người đăng ký hiến mô tạng

TPO - Tại Ngày hội “Chung tay vì sự sống” năm 2017 được tổ chức tại Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định (tỉnh Nam Định), Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã tiếp nhận được 1.018 người viết đơn Đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết.

Đoàn xe đạp diễu hành tuyên truyền về hoạt động tự nguyện hiến mô, tạng
Đoàn xe đạp diễu hành tuyên truyền về hoạt động tự nguyện hiến mô, tạng
 Đây là một thành công lớn mà Trung tâm đã đạt được trong Ngày hội “Chung tay vì sự sống” năm 2017 lần đầu tiên được tổ chức tại Thành phố Nam Định và đây là dấu mốc đáng nhớ trong hành trình đưa Ngày hội “Chung tay vì sự sống” đến với mọi miền của Tổ Quốc.
Sau Hà Nội và TP.HCM, Nam Định là địa phương thứ 3 trên cả nước tổ chức sự kiện này. Ngày hội không chỉ tôn vinh những người đã hiến mô, tạng và gia đình họ mà còn kêu gọi cộng đồng quan tâm, tìm hiểu về phong trào hiến mô, tạng, nhằm lan tỏa nghĩa cử có ý nghĩa nhân văn sâu sắc này, đồng thời làm tăng nhận thức của cộng đồng trong việc hiến tạng, tiếp thêm hy vọng sống cho những bệnh nhân suy tạng.
Đến dự ngày hội, có GS, TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Y tế, Phó Chủ tịch Hội Vận động hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam; ông Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; GS. TS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người; ông Bạch Ngọc Chiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định.
Với sự tham gia của hơn 5.000 sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố Nam Định, ngày hội này đã lan tỏa ra khắp cả nước để nhân lên những tấm lòng nhân ái, tình yêu thương san sẻ người với người, đồng thời cũng thắp sáng thêm những niềm tin yêu cuộc sống về một ngày mai tươi sáng trong lòng mỗi người bệnh nhân suy mô, tạng hiện nay.
Theo thống kê của Bộ Y tế, cả nước hiện có hơn 10.000 người bị suy tạng cần ghép, khoảng 300.000 người bị bệnh lý giác mạc không có giác mạc thay thế, nhiều trường đại học y thiếu thốn bộ phận cơ thể cho sinh viên nghiên cứu, thực hành. Trung bình mỗi ngày có 12 người chết não, mỗi năm có hơn 12 nghìn người tử vong vì tai nạn giao thông nhưng nguồn mô, tạng, bộ phận cơ thể người vẫn rất thiếu thốn so nhu cầu vì nhiều lý do, trong đó có định kiến tâm lý, rào cản về quan niệm.
Phát biểu ý kiến tại ngày hội, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Viết Tiến khẳng định, Việt Nam là quốc gia nổi trội trong khu vực về kỹ thuật ghép mô, tạng. Thứ trưởng chia sẻ: “Tôi mong mỏi, đề nghị các cơ quan y tế và báo chí lan tỏa tinh thần “Chung tay vì sự sống”, để những người khi qua đời sẵn sàng hiến tặng mô, tạng, thực hiện hành động nhân văn cao đẹp, cứu một mạng người phúc đẳng hà sa. Theo thống kê của Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người năm 2017, đã có hơn 10.000 người đăng ký hiến tạng sau khi chết hoặc chết não, trong khi năm trước, con số này chưa đến 7.000 người.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng