Hơn 1.000 người lên núi ở Nghệ An dập biển lửa

TPO - Một đám cháy lớn bùng phát dữ dội tại cánh rừng thuộc dãy núi Thiên Nhẫn. Chính quyền địa phương đã huy động hơn 1.000 người chữa cháy trong suốt 6 tiếng đồng hồ.

Hơn 1.000 người lên núi ở Nghệ An dập biển lửa
Vào khoảng 15h ngày 29/6, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra ở khu vực rừng trên dãy núi Thiên Nhẫn thuộc xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn (Nghệ An). Ngọn lửa bùng phát dữ dội và nhanh chóng lan rộng ra các cánh rừng lân cận.

Chính quyền huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã huy động nhiều phương tiện chữa cháy chuyên dụng và hơn 1.000 người lên núi dập lửa, bao gồm các lực lượng: Tiểu đoàn Thông tin 13, Lữ đoàn 80, Lữ đoàn 141, Tiểu đoàn 38, Trường Quân sự Quân khu 4, Công an huyện Nam Đàn, đơn vị PCCC số 7, đội PCCC Vinh, Ban quan lý rừng đặc dụng, kiểm lâm, Huyện đoàn Nam Đàn, dân quân tự vệ, thanh niên tình nguyện các xã.

Nghệ An: Huy động 1.000 người chữa cháy trên núi Thiên Nhẫn  - ảnh 1 Ngọn lửa bùng phát dữ dội.
Nghệ An: Huy động 1.000 người chữa cháy trên núi Thiên Nhẫn  - ảnh 2 Hơn 1.000 người được điều động chữa cháy
Nghệ An: Huy động 1.000 người chữa cháy trên núi Thiên Nhẫn  - ảnh 3
Nghệ An: Huy động 1.000 người chữa cháy trên núi Thiên Nhẫn  - ảnh 4 Mất gần 6 giờ đồng hồ thì đám cháy mới được khống chế.

Thời tiết nắng nóng, gió Lào thổi mạnh nên đến khoảng 19h - 20h cùng ngày, đám cháy bùng phát cực mạnh tiến sát vườn nhà dân gần Quốc lộ 15.

Sau 6 giờ đồng hồ tổng lực chữa cháy, các lực lượng chức năng đã tạm thời khống chế được ngọn lửa vào lúc 20h cùng ngày. Tuy nhiên, đề phòng lửa bùng phát trở lại, lực lượng chức năng tiếp tục túc trực tại hiện trường.

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành thống kê thiệt hại và điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra làm rõ.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, chiều 29/6, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Công điện phòng, chống và ứng phó với cháy rừng gửi Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH); Cục Cảnh sát Giao thông; Cục Trang bị và Kho vận; Cục Hậu cần; Cục Kế hoạch và Tài chính; Cục Y tế và Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động; Văn phòng Bộ Công an và Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Công điện nêu rõ: Những ngày gần đây, đã liên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng gây thiệt hại lớn về rừng, môi trường sinh thái, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân trên địa bàn các địa phương bị ảnh hưởng bởi thời tiết nắng nóng, nhất là tại các tỉnh Ninh Bình, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng...

Trước tình hình trên, các lực lượng Công an nhân dân, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát PCCC của Bộ và các địa phương đã phối hợp với chính quyền các cấp cùng nhân dân tập trung công tác phòng, chống cháy rừng và tích cực tham gia chữa cháy, không để cháy lan sang các khu vực khác, bảo đảm tính mạng và tài sản của nhà nước và nhân dân.

Lãnh đạo Bộ Công an biểu dương tinh thần dũng cảm, khắc phục khó khăn của lực lượng Công an các đơn vị, địa phương trong công tác PCCC thời gian qua.

Theo dự báo tình hình thời tiết nắng nóng tiếp tục còn kéo dài, khả năng gây cháy có nguy cơ cao và diện rộng, Bộ Công an yêu cầu các các đơn vị khẩn trương chỉ đạo triển khai một số nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, tham mưu cho Ủy ban nhân dân các cấp chỉ đạo các Sở, ngành thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý về công tác PCCC rừng; bố trí lực lượng canh phòng, kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao; yêu cầu chủ rừng tăng cường công tác tự kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt; kịp thời thông báo và phối hợp với các lực lượng chức năng xử lý những diễn biến bất thường ngay từ giai đoạn đầu.

Thứ hai, phối hợp với lực lượng Kiểm lâm, Quân đội và các đơn vị liên quan bố trí lực lượng và huy động phương tiện để xử lý các tình huống cháy rừng theo  phương châm 4 tại chỗ, không để cháy lan rộng.

Thứ ba, tăng cường lực lượng thường trực 24/24 giờ, bảo đảm điều kiện hậu cần và phương tiện phục vụ chữa cháy, đặc biệt là các phương tiện chữa cháy cơ động. Trong quá trình tham gia chữa cháy rừng, nếu cần chi viện lực lượng và phương tiện, các địa phương lân cận các tỉnh miền Trung hỗ trợ lực lượng chữa cháy cho các tỉnh đang xảy ra cháy rừng như Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế...

Cục Cảnh sát PCCC và CNCH huy động lực lượng, phương tiện, hóa chất, có phương án tổng thể hỗ trợ Công an các địa phương.

Thứ tư, các địa phương có rừng bị cháy, khẩn trương phối hợp với các đơn vị có liên quan khắc phục hậu quả, giúp nhân dân nhanh chóng ổn định cuộc sống. Bảo đảm an toàn cho nhân dân và cán bộ, chiến sĩ tham gia PCCC. Điều tra làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về PCCC để xảy ra cháy rừng./.

Xuyên đêm chống ‘giặc lửa’ ở Hà Tĩnh

Thời tiết nắng nóng kéo dài kèm gió Lào thổi mạnh trong mấy ngay qua làm các khu rừng trên địa bàn Hà Tĩnh liên tục bốc cháy dữ dội....

Biển lửa nuốt rừng thông, Hà Tĩnh di dời khẩn cấp hàng trăm hộ dân

Do nắng nóng kéo dài, những ngày qua liên tiếp xảy ra cháy rừng mà trọng tâm tại khu vực miền Trung. Nhiều ha rừng bị thiêu rụi, hàng trăm hộ dân đã phải di dời, đường dây 500kV đoạn Đà Nẵng, Hà Tĩnh đặt trong tình trạng báo động…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng