Hơn 100.000 doanh nghiệp nợ BHXH

TP - Đó là thông tin được công bố ngày 19/9 tại buổi ký kết Quy chế phối hợp giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và BHXH Việt Nam về trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện ra tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN (sau đây viết tắt là Quy chế).

Ông Bùi Văn Cường, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và bà Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam tại lễ ký kết. Ảnh: Phong Cầm
Ông Bùi Văn Cường, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và bà Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam tại lễ ký kết. Ảnh: Phong Cầm

Theo ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, Quy chế có 3 chương, 10 điều, được áp dụng đối với các đơn vị trực thuộc cơ quan BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư (BHXH tỉnh), BHXH quận, huyện, thành phố, thị xã thuộc tỉnh (BHXH huyện) và các đơn vị thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn ngành T.Ư và tương đương, Công đoàn Tổng Cty trực thuộc Tổng Liên đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư (Liên đoàn Lao động tỉnh), Liên đoàn Lao động quận, huyện, thành phố, thị xã (Liên đoàn Lao động huyện), Công đoàn KCN, KCX, KKT (Công đoàn KCN).

“Quy chế nhằm tạo điều kiện cho BHXH Việt Nam và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tăng cường trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện ra tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN nhằm bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người lao động”, ông Liệu nói.

“Tính đến quý 2 năm 2016, tổng số đơn vị nợ BHXH đã lên tới 102.900 đơn vị, tương ứng với số lao động bị ảnh hưởng quyền lợi là 2,660 triệu người. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi, lợi ích hợp pháp và đời sống của người lao động”.


Ông Bùi Văn Cường, 

Ủy viên T.Ư Đảng, 

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Phát biểu tại buổi ký kết, ông Bùi Văn Cường, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Quỹ BHXH có vị trí vô cùng quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu tiến bộ và công bằng trong quá trình phát triển của mỗi quốc gia. Với vai trò chủ đạo của Nhà nước, sự tham gia của người lao động và người sử dụng lao động, Quỹ BHXH đã trở thành Quỹ an sinh xã hội lớn nhất của Việt Nam. “Tính đến tháng 6/2016, có hơn 12,5 triệu người tham gia BHXH, chiếm khoảng 23% lực lượng lao động. Trong đó, người tham gia BHXH bắt buộc trên 12,3 triệu và BHXH tự nguyện hơn 191 ngàn người”, ông Cường cho biết.

Theo ông Cường, việc tuân thủ các quy định pháp luật về BHXH có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, tính đến quý 2 năm 2016, tổng số đơn vị nợ BHXH đã lên tới 102.900 đơn vị, tương ứng với số lao động bị ảnh hưởng quyền lợi là 2,660 triệu người. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi, lợi ích hợp pháp và đời sống của người lao động. “Để giảm thiểu tình trạng doanh nghiệp nợ BHXH làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động, một trong những giải pháp hữu hiệu là tăng cường khởi kiện các doanh nghiệp nợ đọng BHXH lớn ra trước Tòa. Chúng tôi đánh giá cao công tác này của BHXH trong thời gian qua với gần 9.000 vụ khởi kiện, thu về gần 1.000 tỷ đồng cho Quỹ BHXH”, ông Cường nói.

Bà Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người dân, góp phần quan trọng vào giữ vững an sinh, ổn định xã hội luôn là một nhiệm vụ cơ bản, thường trực của tổ chức Công đoàn các cấp cũng như của hệ thống BHXH Việt Nam. Theo bà Minh, để làm tốt nhiệm vụ quan trọng này, thời gian qua, BHXH Việt Nam và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có những hoạt động phối hợp hiệu quả. Đặc biệt, năm 2015, hai cơ quan đã ký kết Quy chế phối hợp trong lĩnh vực thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT giai đoạn 2015-2020. Trong đó, có nội dung phối hợp thực hiện khởi kiện các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH.

Bà Minh cho biết, trong thời gian qua, để khắc phục tình trạng nợ BHXH, BHXH Việt Nam đã thực hiện mọi biện pháp mà pháp luật cho phép để thu hồi nợ, bảo vệ quyền lợi cho người lao động. “Một trong những biện pháp chủ yếu mang lại hiệu quả cao nhất đó là khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH ra tòa án các cấp, nhờ đó thu về Quỹ BHXH gần 980 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 16,3% số tiền nợ đọng”, bà Minh nói.

Cũng theo bà Minh, với quy định này, tính răn đe khi có hồ sơ khởi kiện là rất cao. “Nhiều trường hợp, không chờ đến toà án xét xử, các doanh nghiệp đã tự giác chủ động để hoàn trả khoản nợ BHXH. Thực tế, chúng ta không muốn khởi kiện mà nhắc nhở, răn đe để các chủ sử dụng biết trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với người lao động”, bà Minh nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng