Hơn 12 triệu người tử vong do làm việc trong môi trường ô nhiễm

TPO - Đó là số liệu ước tính mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới về số người tử vong do sống và làm việc trong môi trường không lành mạnh trên toàn cầu được nêu Hội nghị khoa học quốc tế về Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường vừa diễn ra tại Hà Nội.

Hội nghị quy tụ hơn 300 đại biểu là các nhà khoa học trong nước và quốc tế.
Hội nghị quy tụ hơn 300 đại biểu là các nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Hội nghị dưới sự chủ trì của chủ trì của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) đã quy tụ hơn 300 đại biểu là các nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Với chủ đề "Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường: Thách thức và Cơ hội phát triển bền vững", hội nghị nếu rõ các yếu tố nguy cơ về môi trường như ô nhiễm không khí, nước và đất, tiếp xúc với hóa chất, biến đổi khí hậu và tia cực tím góp phần gây ra hơn 100 bệnh tật và chấn thương.

Hội nghị đã chỉ trong bối cảnh của Việt Nam cũng như của các nước đang phát triển hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa với tốc độ đô thị hóa nhanh, mạnh đòi hỏi cần triển khai các dự án, chiến lược trong các lĩnh vực sức khoẻ nghề nghiệp: Vệ sinh an toàn lao động, sức khoẻ môi trường, sức khoẻ trường học, phòng chống tai nạn thương tích, xây dựng cộng đồng an toàn.

Hơn 12 triệu người tử vong do làm việc trong môi trường ô nhiễm - ảnh 1 TS. Margaret Kitt, Phó Viện trưởng, Viện AT& SKNN Hoa Kỳ phát biểu tại hội thảo.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, người lao động nhiều nước trên thế giới đang phải làm việc trong môi trường không đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, tiếp xúc với nhiều yếu tố có hại như tiếng ồn, rung, bức xạ ion hóa, các điều kiện vi khí hậu không thuận lợi,…

Các yếu tố nguy cơ nghề nghiệp như chấn thương, tiếng ồn, các tác nhân gây ung thư, bụi và các nguy cơ về ecgônômi đã gây ra đáng kể gánh nặng bệnh mãn tính như: chấn thương lưng, điếc, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh hen, ung thư phổi, bệnh máu trắng và bệnh trầm cảm.

Hàng năm 12,2 triệu người đang ở tuổi lao động và phần lớn ở các nước đang phát triển tử vong do các bệnh không lây nhiễm.

Các vấn đề sức khỏe liên quan đến lao động đã gây thiệt hại kinh tế khoảng 4-6% GDP ở hầu hết các nước. Các yếu tố nguy cơ về môi trường, như ô nhiễm không khí, nước và đất, tiếp xúc với các hóa chất, biến đổi khí hậu và tia cực tím, góp phần gây ra hơn 100 bệnh tật và chấn thương.

Các bệnh không lây nhiễm chiếm số lượng lớn trong các tử vong liên quan đến môi trường, gồm chủ yếu các bệnh như đột quỵ, bệnh tim, ung thư và các bệnh hô hấp mãn tính. Đồng thời, tử vong do các bệnh truyền nhiễm như tiêu chảy và sốt rét, thường liên quan đến chất lượng nước, vệ sinh và quản lý chất thải không đảm bảo.

Các thảo luận xoay quanh các vấn đề Vệ sinh trường học: trang thiết bị, phương tiện học tập, lớp học, trường học, vệ sinh trường học, nước uống… ; sức khoẻ, bệnh tật liên quan đến lứa tuổi và học đường; tâm sinh lý lứa tuổi học đường; lao động vị thành niên.

Đồng thời, nêu lên giải pháp cần được cấu thành trong các chương trình quốc gia và các chương trình hợp tác phát triển, cũng như cần nhận sự hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế WHO và ILO.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá