Hơn 170 học viên của Cty TNHH DooSan phản đối thang lương

TP - Sự việc xảy ra trong 2 ngày (17-18/3) tại KKT Dung Quất và trụ sở Cty tại đường Hai Bà Trưng, thành phố Quảng Ngãi.

Đây là số học viên được Cty TNHH Công nghiệp nặng DooSan Việt Nam đang đầu tư tại KKT Dung Quất tuyển vào học việc với mức phụ cấp trong thời gian này là 800.000đ/tháng và phụ cấp ăn trưa, tiền xe, để sau này ký hợp đồng phục vụ cho Nhà máy luyện cán thép.

Đại diện số học viên trên cho biết: Khi phỏng vấn để nhận vào đào tạo Cty không cung cấp thang lương sau khi ký hợp đồng.

Nhưng vừa qua, sau khi nhận vào đào tạo một thời gian thì Cty mới đưa ra thang lương để thỏa thuận (cao đẳng 1.600.000đ; trung cấp hoặc công nhân bậc 3/7 là 1.400.000đ, bậc phổ thông trung học 1.200.000đ/tháng) nhưng còn thấp so với mặt bằng chung và so với số học viên khóa 1 của Cty.

Do đó, hơn 170 học viên phải nghỉ học phản đối yêu cầu thỏa thuận lại nhưng Cty không thay đổi và thông báo nếu người nào không đồng ý với thang lương trên thì phải trả lại đồ đồng phục cho Cty và có quyền nghỉ việc.

Trưa ngày 18/3, làm việc với chúng tôi, ông Kim Hoon-Giám đốc nhân sự Cty  DooSan cho biết: Việc Cty không đưa thang lương ngay từ đầu để học viên biết và thỏa thuận là việc làm thiếu sót, nhưng không vi phạm luật.

Về thang lương trên, Cty lập trên cơ sở mặt bằng chung của các nhà máy mà Tổng Cty đầu tư ở Việt Nam.

Do đó, cá nhân ông không thể làm khác được, nếu có thay đổi thì phải chờ xin ý kiến của Tổng Cty bên Hàn Quốc.

Trường hợp học viên nào không thỏa thuận được với thang lương trên thì có quyền nghỉ, công ty sẽ thanh toán số tiền phụ cấp học việc 800.000đ nếu đủ tháng.

Nếu điều này xảy ra thì Cty chịu thiệt hại rất lớn, vì đã bỏ kinh phí đào tạo và trả phục cấp học việc với tổng chi phí hàng nghìn USD.

Đại diện phía Công an tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Cty nhanh chóng có những thỏa thuận hoặc giải quyết dứt điểm sự việc trên, không để công nhân tụ tập gây mất trật tự ở KKT Dung Quất và trụ sở Cty tại thành phố Quảng Ngãi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá