Hơn 19 tỷ đồng tiền xử phạt vi phạm ATTP

Đoàn liên ngành kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh minh họa: Internet
Đoàn liên ngành kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh minh họa: Internet
TP - Ngày 24/4, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong cho biết, từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng đã tiến hành thanh kiểm tra hậu kiểm gần 159.000 cơ sở sản xuất/kinh doanh thực phẩm từ trung ương đến xã, phường. Tổng số tiền phạt 31.138 cơ sở vi phạm là hơn 19,3 tỷ đồng.

Ngoài các hình thức xử phạt chính, cơ quan chức năng còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả như đình chỉ hoạt động 72 cơ sở; đình chỉ lưu hành 228 loại thực phẩm; tiêu hủy 1.590 loại thực phẩm do không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm  như thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng...

Riêng tại Cục An toàn thực phẩm, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cho biết xử phạt vi phạm hành chính đối với 15 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt: 934.310.000 đồng. Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu tạm dừng lưu thông 8 lô sản phẩm vi phạm, tiêu hủy 2 lô sản phẩm vi phạm về chất lượng; chuyển 6 vụ việc sang cơ quan điều tra; giám sát thu hồi và tiêu hủy 22 loại sản phẩm với gần 102 tấn sản phẩm của 4 cơ sở nhập khẩu sản phẩm sữa nghi nhiễm khuẩn theo cảnh báo của Infosan; đồng thời hướng dẫn các cơ sở thực hiện đúng các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm. Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong cho biết, trong tháng cao điểm về an toàn thực phẩm từ 15/4 - 15/5/2018 có 6 đoàn kiểm tra liên ngành trung ương có sự phối hợp của lực lượng Công An, Ủy ban Trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam sẽ kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố trọng điểm; các địa phương triển khai thanh tra, kiểm tra ở cả 3 cấp (tỉnh, huyện và xã).

MỚI - NÓNG