Hơn 2 triệu người vi phạm giao thông bị xử lý trong 6 tháng

Người đứng đầu Bộ Công an cho biết, tình trạng vi phạm giao thông đang rất tràn lan, phổ biến, trở thành bình thường.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết tình trạng vi phạm giao thông đang diễn ra tràn lan. Ảnh:Võ Hải/VnExpress
Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết tình trạng vi phạm giao thông đang diễn ra tràn lan. Ảnh:Võ Hải/VnExpress

Phát biểu tại phiên làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 21/9, Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Công an cho hay, ý kiến của một số đại biểu về việc vi phạm pháp luật rất phổ biến là chính xác, chỉ nhìn vào hình ảnh người dân tham gia giao thông là minh chứng rõ cho nhận định đó.

“Thực trạng xã hội hiện vi phạm giao thông rất tràn lan, phổ biến, trở thành bình thường và đây là điều ai cũng có thể nhìn thấy. Trước đây đèn đỏ cấm, bây giờ đèn đỏ đi mà nhiều người hoan nghênh như anh hùng”, Bộ trưởng Công an nói.

“Những hình ảnh ngày xưa đi đến đúng vạch dừng lại là hiếm. Bây giờ, nhân dân vượt, cán bộ vượt, ai cũng tranh nhau đi”, Thượng tướng Tô Lâm nói.Lãnh đạo Bộ Công an dẫn báo cáo của lực lượng cảnh sát giao thông, thông tin trong 6 tháng đầu năm đã xử lý hơn 2 triệu người vi phạm giao thông, số tiền gần 2.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền phạt này chưa phản ánh đúng thực trạng vi phạm giao thông tràn lan hiện nay.

Tội phạm có “số má” điều hành doanh nghiệp

Lãnh đạo Bộ Công an cho rằng, có ý kiến nói công an hình sự hoá án kinh tế, nhưng thực tế vi phạm pháp luật của các doanh nghiệp rất báo động.

“Tội phạm cộm cán, có số có má quay lại điều hành doanh nghiệp. Việc khai thác mỏ ở một số nơi, san lấp mặt bằng khai thác cát sỏi..., có dấu hiệu bảo kê. Hoặc chủ lập ra doanh nghiệp nhưng bên dưới là đàn em xăm trổ giành giật thị trường, đe doạ bắn giết nhau”, Thượng tướng Tô Lâm thông tin.

Trước đó, báo cáo về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2016, Thứ trưởng Công an Nguyễn Văn Thành cho hay tình hình vi phạm pháp luật chưa giảm, sự xuống cấp đạo đức nhất là trong thanh thiếu niên đáng báo động; số người nghiện ma túy ngoài xã hội còn nhiều...

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá