Hơn 2.000 công nhân ngừng việc, phản đối chủ Đài Loan

TP - Sáng 15/4, hơn 2.000 công nhân Công ty TNHH KaiYang (DN 100% vốn của Đài Loan), đã ngừng việc tập thể, tập trung trước trụ sở (196 đường Hoàng Quốc Việt, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, TP Hải Phòng) yêu cầu chủ sử dụng lao động điều chỉnh những quy định về quản lý.

Hơn 2.000 công nhân Công ty TNHH KaiYang ngừng việc phản đối chủ lao động. Ảnh: Vnexpress
Hơn 2.000 công nhân Công ty TNHH KaiYang ngừng việc phản đối chủ lao động. Ảnh: Vnexpress

Theo  phản ánh, trước đó, từ chiều 14/4, đã có hàng trăm công nhân ở tổ may và cắt ngừng việc yêu cầu chủ doanh nghiệp xem xét lại việc chấm công và chế độ bảo hiểm xã hội của họ. Cụ thể, công nhân cho rằng khoảng 4 tháng gần đây, Công ty này áp dụng chế độ chấm công bằng máy quét vân tay. Tuy nhiên, chiếc máy này thường xuyên xảy ra lỗi khiến không ít công nhân làm việc cả ngày nhưng không được tính công. Tình trạng này đã được công nhân phản ánh lên lãnh đạo doanh nghiệp nhưng bộ phận kỹ thuật không thừa nhận máy bị lỗi.

Nhiều công nhân cũng cho biết chế độ nghỉ phép của họ cũng bị thiệt thòi vì có những hôm không có việc làm, công nhân phải nghỉ tạm nhưng bị Công ty trừ vào ngày nghỉ phép và chủ nhật. Công nhân nghỉ phép dù được Công ty đồng ý vẫn bị trừ 30 nghìn đồng/ ngày vào tiền phụ cấp xăng xe, trong khi số tiền trợ cấp này chỉ có 150 nghìn đồng/ tháng.

Cuộc ngừng việc tập thể của hơn 2.000 công nhân trở nên căng thẳng hơn khi công nhân dùng trứng, mắm tôm, rau ném về phía những cán bộ cùng những công nhân không chịu ngừng việc mỗi khi họ từ phía trong nhà máy đi ra. Đến quá trưa, số công nhân này chấm dứt việc tập trung trước cổng doanh nghiệp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá