Hơn 2.000 hồ sơ TNXP bị trả lại: Sẽ thành lập Hội đồng để giải quyết

TP - Ông Nguyễn Việt Phát - Tổng chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TW cho biết, cả nước còn khoảng hơn 1 vạn hồ sơ tồn đọng. Trong đó, có các đối tượng như: đề nghị xét thương binh; đề nghị trợ cấp một lần; đề nghị trợ cấp thường xuyên.

Hồ sơ tồn đọng kể trên, đặc biệt đối với hơn 2.000 trường hợp của Quảng Nam sẽ phải xử lý thế nào, thưa ông?

Quan trọng nhất là căn cứ niên hạn của thanh niên xung phong (TNXP) khi tham gia kháng chiến để có mức trợ cấp đồng loạt một lần; không phân biệt người đó hoàn cảnh khó khăn hay không.

Hiện đối với các đối tượng bộ đội, công an, các đối tượng kháng chiến chống Pháp..., Đảng, Nhà nước đang giải quyết theo hướng này. Được biết, TW Hội cựu TNXP cũng đang đề nghị làm theo cách này.

Đối với TNXP, muốn công bằng thì phải thực hiện theo Thông tư 17 (liên tịch Bộ LĐ-TB&XH và TW Đoàn) là: Để xác định thương binh thì phải căn cứ giấy tờ gốc như: giấy chuyển thương, giấy chuyển viện, giấy xác nhận tình trạng thương tật lúc ra viện...

Hơn 2000 hồ sơ TNXP ở Quảng Nam tuy không đủ giấy tờ gốc, nhưng nếu thực tế họ có tham gia TNXP và bị thương thì chẳng nhẽ các cơ quan đã hết cách giải quyết?

Để giải quyết cho những đối tượng này, chúng ta có thể thành lập hội đồng để xem xét, giải quyết. Nếu toàn bộ anh em, bạn bè đồng đội chiến đấu cùng thời có lời khai chứng minh cho đối tượng làm hồ sơ chính sách TNXP thì chắc chắn sẽ được xem xét giải quyết.

Nhưng làm theo cách này, phải phát cho họ các phiếu khai đến từng người; trên cơ sở các phiếu khai đó, nếu đa số phiếu khai về ngày, giờ, tháng, năm, nơi bị thương, hiện trạng bị thương trùng nhau thì sẽ tạo  căn cứ quan trọng để hội đồng xem xét, giải quyết.

Trường hợp, không nhớ được thời điểm bị thương, ngày, giờ bị thương... vì thời gian quá lâu thì phải dựa vào những chi tiết trùng nhau trong các phiếu khai để xem xét giải quyết.

Muốn được như thế, phải dựa vào chính quyền, dựa vào dân, Hội cựu TNXP, những người được chứng kiến..., tập hợp ý kiến những đối tượng này bằng văn bản, có ký cam kết thì sẽ làm được chế độ cho anh em TNXP.

Ngoài số TNXP bị thương, những TNXP có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn (chiếm đa số trong hơn 2.000 hồ sơ) của Quảng Nam bị Bộ LĐ-TB&XH trả về sẽ được giải quyết ra sao?

Những trường hợp kể trên trong số hồ sơ của Quảng Nam, nếu đúng như báo Tiền phong phản ánh thì tôi khẳng định:

Trước hết, tỉnh Đoàn, Sở LĐ-TB&XH Quảng Nam phải có trách nhiệm phân loại 2.000 hồ sơ này (bao nhiêu hồ sơ đề nghị thương binh, những hồ sơ đề nghị thương binh này lại phân loại ra có bao nhiêu hồ sơ có thủ tục đúng như Thông tư 17 quy định; bao nhiêu hồ sơ đề nghị trợ cấp một lần; bao nhiêu hồ sơ đề nghị trợ cấp thường xuyên).

Riêng đối tượng đề nghị trợ cấp thường xuyên, UBND tỉnh được phép ký quyết định công nhận mà không cần trình lên TW Đoàn và Bộ LĐ-TB&XH (vì đối tượng này được chi trả chế độ bằng ngân sách địa phương); còn với đối tượng xin trợ cấp một lần thì phải làm hồ sơ gửi lên TW Đoàn để được giải quyết (vì được chi trả bằng ngân sách TW).

Do đó, tỉnh Đoàn Quảng Nam phải tách các đối tượng ra, gửi hồ sơ lên Bộ LĐ-TB&XH và TW Đoàn, xem xét, giải quyết.

Việc phần lớn hồ sơ trong hơn 2.000 hồ sơ chưa được cấp Kỷ niệm chương TNXP chúng tôi sẽ đề nghị Tỉnh Đoàn Quảng Nam chuyển ngay hồ sơ lên TW Đoàn để xét tặng Kỷ niệm chương cho cựu TNXP để hoàn chỉnh hồ sơ. Nếu Tỉnh Đoàn Quảng Nam khẳng định họ là TNXP thì không lý gì TW Đoàn lại không cấp Kỷ niệm chương cho họ.

Nếu Tỉnh Đoàn, Sở LĐ-TB&XH… Quảng Nam làm đúng quy trình như đã phân tích thì giải quyết chế độ cho hơn 2.000 cựu TNXP sẽ thuận lợi hơn.

Thưa ông, nghe nói đến tháng 9/2006, sẽ hết hạn giải quyết đối với số hồ sơ kể trên?

TW Đoàn chưa nhận được văn bản nào quy định như vậy.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Phong Cầm
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng