Hơn 24 giờ ách tắc trên quốc lộ 1A

TP - Bức xúc trước việc Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Bình Thuận) gây ô nhiễm môi trường. Từ 17 giờ ngày 14/4, nhiều người dân ở địa phương này đã mang vật dụng ra chiếm quốc lộ 1A chặn xe. Sự cố này làm ách tắc giao thông nghiêm trọng.

Người dân chiếm giữ quốc lộ 1A
Người dân chiếm giữ quốc lộ 1A

Đến 18 giờ chiều ngày 15/4, đoàn xe khách giường nằm 4 chiếc của nhà xe T.G chạy tuyến Nha Trang - TP Hồ Chí Minh mới đưa khách về đến bến xe Miền Đông. Tính ra, đoàn xe này đã về trễ hơn 12 giờ đồng hồ. Nguyên do đoàn xe này chậm cũng như nhiều nhà xe khác đã mất nhiều tiếng đồng hồ nằm trên quốc lộ 1 đoạn qua xã Vĩnh Tân là người dân địa phương này kéo ra chặn xe trên quốc lộ từ lúc 17 giờ ngày 14/4.

 Anh Nguyễn Vũ, một tài xế của nhà xe T.G cho biết, không ai nghĩ tình trạng này xảy ra đến mức xấu như vậy. Xe tải chở hàng thì tài xế còn tắt máy bỏ xe xuống đường nghỉ, còn xe khách thì bắt buộc phải nổ máy mở máy lạnh cho hành khách ở yên trên xe. Nằm dài trên đường suốt đêm, đến sáng nhiều hành khách đã bắt đầu hoảng loạn, nhà xe phải trấn an hành khách và phải lo ăn sáng, ăn trưa cho khách.

19 giờ tối ngày 15/4, ông Huỳnh Ninh Thạch, Chánh thanh tra giao thông Sở GTVT Bình Thuận cho biết, tình trạng ách tắc giao thông do người dân chặn xe trên quốc lộ 1A  đoạn qua xã Vĩnh Tân và Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong đã được giải tỏa.

Tuy nhiên, cho đến 21 giờ đêm  15/4, tại khu vực xã Vĩnh Tân người dân vẫn tiếp tục đôi co xô đẩy lực lượng CSCĐ để chiếm lại quốc lộ khiến dòng xe đang bò liên tục bị ngăn lại. Chỉ khi lực lượng cơ động đẩy người dân ra, ô tô mới tiếp tục được lưu thông. Trước  đó, sau khi chặn xe suốt đêm, đến 3 giờ sáng ngày 15/4, sau khi được chính quyền tỉnh Bình Thuận vận động, người dân mới rút lui.

Trong khi lượng xe trên quốc lộ 1 chưa được giải phóng khỏi tình trạng kẹt xe thì đến 10 giờ 30 cùng ngày, người dân lại tiếp tục ra đường căng lều bạt chặn xe. khoảng 14 giờ 30, lực lượng CSCĐ được điều đến giải tán những người dân chặn xe trên quốc lộ 1. Nhiều người đã bỏ chạy khi có thông tin lực lượng chức năng dùng hơi cay giải tỏa ùn tắc.

Tuy nhiên, sau đó một số người quá khích đã dùng gạch đá, chai xăng ném trả lực lượng chức năng. CSCĐ đã lập hàng rào dùng khiên ngăn người dân tràn ra quốc lộ để lực lượng CSGT phân luồng cho xe qua.

Chiều ngày 15/4, UBND tỉnh Bình Thuận đã thông báo với người dân từ ngày 15/4, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 sẽ áp dụng các biện pháp bảo vệ môi trường và trong 10 ngày tới sẽ khắc phục xong.

Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, đã công khai bản cam kết sẽ không đổ xỉ thải than, sẽ cho xe tưới nước, lu lèn bãi xỉ trong ngày hôm nay. Các cơ quan chức năng của tỉnh đang làm việc với phía nhà máy để xử lý các sự việc liên quan.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá