Hơn 3.000 công nhân Nghệ An lại đình công đòi quyền lợi

TPO - Sáng 5/10, cho rằng nhiều quyền lợi lao động không đảm bảo, hơn 3.000 công nhân công ty TNHH Matrix Vinh (Nghệ An) lại đồng loạt đình công, yêu cầu lãnh đạo công ty giải quyết các chế độ. Đây là lần thứ 3, công nhân của đơn vị này đình công đòi quyền lợi.

Công nhân đình công  trước cổng công ty TNHH Matrix Vinh, Nghệ An.
Công nhân đình công trước cổng công ty TNHH Matrix Vinh, Nghệ An.

Từ 7g sáng 5/10, nhiều công nhân tại công ty TNHH Matrix Vinh đóng tại Khu công nghiệp Bắc Vinh, TP Vinh (Nghệ An) không vào các băng ca làm việc mà tập trung trong khuôn viên của công ty để yêu cầu lãnh đạo công ty giải quyết các quyền lợi lao động.

Các công nhân đình công với 12 vấn đề mà hàng nghìn công nhân kiến nghị: Định mức công nhân quá cao, tiền ăn trưa quá thấp, một số quản đốc quát nạt, xúc phạm; nhà vệ sinh chật chội, bẩn thỉu… đến khoảng 10h, Ban giám đốc công ty cùng với Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam đã có cuộc đối thoại với công nhân nhưng vẫn chưa tìm ra tiếng nói chung. Cơ bản công nhân không đồng tình với quyết định phía công ty đưa ra.

Hơn 3.000 công nhân Nghệ An lại đình công đòi quyền lợi - ảnh 1 Đa số công nhân đình công đều là người đã làm cho cty này lâu năm. ảnh VH
Theo đó, phía công ty sẽ giải quyết một số quyền lợi cho công nhân như tăng tiền ăn từ 12.000 đồng lên 15.000 đồng/suất bắt đầu từ tháng 10-2016, sửa chữa hệ thống nhà vệ sinh, lắp thêm máy bấm thẻ cho công nhân, tính toán lại định mức sản lượng phù hợp… Đại diện công ty TNHH Matrix Vinh cho biết theo tính toán cuối tháng đều có 85% công nhân được thưởng do vượt định mức, có người cao người thấp.

Nhiều công nhân cho biết sở dĩ họ nghỉ việc hàng loạt do nhiều lần kiến nghị phía công ty giải quyết các chế độ lao động nhưng không được đáp ứng.

Do vậy, cuối buổi sáng nay ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã trực tiếp đến làm việc với công ty để tìm hướng giải quyết. Tuy nhiên, do hai bên vẫn chưa tìm ra tiếng nói chung nên các công nhân vẫn chưa đồng ý quay lại làm việc.

Được biết, Công ty TNHH Matrix Vinh thuộc Tổng công ty Matrix (Trung Quốc) chuyên sản xuất các loại gấu bông, đồ chơi xuất khẩu.

Trước đó, các công nhân đã tập trung đình công hôm 3/10. Nhận được tin báo, đại diện Khu kinh tế Đông Nam, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An và các lực lượng CSGT, cảnh sát trật tự nhanh chóng có mặt để giúp người lao động tổ chức đối thoại với doanh nghiệp và ổn định tình hình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá