Hơn 3.000 cử tri đặc biệt bỏ phiếu tại trại tạm giam – Công an Hà Nội

TPO - Hôm nay (22/5), hơn 3.000 cử tri tại trại tạm giam số 1 – Công an Hà Nội đã cùng với cử tri cả nước cầm trên tay lá phiếu với tinh thần trách nhiệm để bầu chọn những đại biểu ưu tú, đủ tài, đủ đức đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân. Trong số đó, có 2.884 cử tri là người đang bị tạm giam, tạm giữ đã thực hiện quyền bỏ phiếu tại đây.

​Việc người bị tạm giam, tạm giữ cũng được thực hiện quyền bầu cử là quy định mới, lần đầu tiên được áp dụng theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND (năm 2015). Trên thực tế, người bị tạm giam đã bị hạn chế một số quyền cơ bản nhưng vẫn còn quyền công dân nên vẫn được tham gia bầu cử. Người đang bị tạm giữ, tạm giam được ghi tên vào danh sách cử tri là chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước. 

Theo ghi nhận của chúng tôi mới hơn 6h sáng, cử tri là cán bộ, chiến sỹ cũng như những người bị tạm giam, tạm giữ trong trại tạm giam rất háo hức chờ đến giờ bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, bầu chọn những người mình tín nhiệm. Mỗi lá phiếu là niềm tin, sự kỳ vọng của cử tri đối với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Hơn 3.000 cử tri đặc biệt bỏ phiếu tại trại tạm giam – Công an Hà Nội - ảnh 1 Công dân Đoàn Duy Khương (Giám đốc Công an TP Hà Nội) là cử tri bỏ lá phiếu bầu cử đầu tiên tại điểm bỏ phiếu trại tạm giam số 1.

Sau lễ khai mạc, đúng 7h sáng 22/5, Tổ Bầu cử tại trại tạm giam số 1 – Công an Hà Nội đã tiến hành bỏ phiếu. Nhờ chủ động thực hiện tốt các mặt công tác chuẩn bị, điểm bỏ phiếu tại Trại tạm giam số 1 – Công an Hà Nội đã đảm bảo được tính dân chủ, tuân thủ theo quy trình, đúng luật định và đảm bảo được trật tự, an toàn.

Trại tạm giam số 1 – Công an Hà Nội có 2.884 cử tri là người bị tạm giam, tạm giữ; 521 cử tri là cán bộ, chiến sỹ. Tại các trại tạm giam thuộc Công an Hà Nội có 27 trường hợp bị tuyên án tử hình (bản án chưa có hiệu lực pháp luật) cũng được đưa vào danh sách cử tri, thực hiện quyền bỏ phiếu của công dân.

Trao đổi với PV, Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó giám đốc Công an Hà Nội cho biết, thực hiện Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND (năm 2015), từ nhiều tháng trước đó, Công an Hà Nội đã yêu cầu các cán bộ quản giáo tăng cường công tác quán triệt phổ biến các văn bản đến các can phạm nhân. Đảm bảo cho can phạm nhân hiểu về quy định và quyền bầu cử cũng như giúp họ thực hiện tốt quyền lợi của mình cũng như thể hiện sự tôn trọng quyền con người và quyền công dân của những cử tri đặc biệt này. 

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tiến hành rà soát rất kỹ, không để sót trường hợp nào là người bị tạm giam tạm giữ mà không được thực hiện quyền bầu cử, cũng như không để nhầm lẫn những trường hợp phạm nhân đã bị toà tuyên án ( bản án có hiệu lực pháp luật) "lọt" vào danh sách cử tri, bởi những trường hợp này đã bị tước quyền công dân.

Hơn 3.000 cử tri đặc biệt bỏ phiếu tại trại tạm giam – Công an Hà Nội - ảnh 2 Cử tri là người bị tạm giam, tạm giữ xếp hàng chờ bỏ phiếu.

Với đặc thù riêng của Trại tạm giam, việc chuẩn bị cho công tác bầu cử tuy có gặp những khó khăn nhất định, song với sự quan tâm của các cấp, các ngành và sự nỗ lực của đơn vị, cuộc bầu cử đại biểu Quốc Hội khoá XIV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016 - 2021 diễn ra tốt đẹp.

Trong sáng 22/5, công dân Đoàn Văn Khương (Thiếu tướng, Giám đốc Công an TP Hà Nội) cũng đã thực hiện quyền bầu cử, bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu Trại tạm giám số 1 Hà Nội.

Hơn 3.000 cử tri đặc biệt bỏ phiếu tại trại tạm giam – Công an Hà Nội - ảnh 3 Cử tri Nguyễn Quốc Đạt - người bị tạm giam tại trại tạm giam Công an Hà Nội.

Chia sẻ cảm xúc khi cầm trên tay lá phiếu bầu, cử tri Nguyễn Quốc Đạt - người đang bị tạm giam tại trại tạm giam số 1 - Công an Hà Nội cho biết ông rất bùi ngùi, xúc động khi vẫn được thực hiện quyền bỏ phiếu, lựa chọn những người đủ đức, đủ tài để đại diện cho nhân dân cũng như cho chính bản thân tôi ở cơ quan quyền lực nhà nước. Không biết nói gì hơn, tôi xin tự hứa với bản thân sẽ cải tạo thật tốt để sớm trở về với cộng đồng, trở thành công dân tốt, có ích cho xã hội, cũng như đóng góp một phần sức mọn cho đất nước.

Một số hình ảnh Phóng viên ghi nhận tại điểm bỏ phiếu - trại tạm giam số 1 CAHN:

Hơn 3.000 cử tri đặc biệt bỏ phiếu tại trại tạm giam – Công an Hà Nội - ảnh 4 Điểm bỏ phiếu - trại tạm giam số 1 CAHN.
Hơn 3.000 cử tri đặc biệt bỏ phiếu tại trại tạm giam – Công an Hà Nội - ảnh 5
Hơn 3.000 cử tri đặc biệt bỏ phiếu tại trại tạm giam – Công an Hà Nội - ảnh 6
Hơn 3.000 cử tri đặc biệt bỏ phiếu tại trại tạm giam – Công an Hà Nội - ảnh 7
Hơn 3.000 cử tri đặc biệt bỏ phiếu tại trại tạm giam – Công an Hà Nội - ảnh 8
Hơn 3.000 cử tri đặc biệt bỏ phiếu tại trại tạm giam – Công an Hà Nội - ảnh 9
Hơn 3.000 cử tri đặc biệt bỏ phiếu tại trại tạm giam – Công an Hà Nội - ảnh 10 Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - giám đốc CAHN bắt tay những cử tri "đặc biệt" - người bị tạm giam, tạm giữ tại trại tạm giam số 1- CAHN.
Hơn 3.000 cử tri đặc biệt bỏ phiếu tại trại tạm giam – Công an Hà Nội - ảnh 11
Hơn 3.000 cử tri đặc biệt bỏ phiếu tại trại tạm giam – Công an Hà Nội - ảnh 12 Phát thẻ cử tri tại trại tạm giam số 1 - CAHN.
Hơn 3.000 cử tri đặc biệt bỏ phiếu tại trại tạm giam – Công an Hà Nội - ảnh 13
Hơn 3.000 cử tri đặc biệt bỏ phiếu tại trại tạm giam – Công an Hà Nội - ảnh 14 Danh sách các đại biểu ứng cử tại điểm bỏ phiếu - trại tạm giam số 1 CAHN.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá