Hơn 3.000 hồ sơ người có công sẽ được xác nhận

TP - Ưu đãi người có công với cách mạng là một chính sách lớn mang tính đặc thù trong hệ thống chính sách xã hội của nước ta. Mặc dù vậy, đến nay nhiều hồ sơ người có công vẫn đang bị tồn đọng, chưa được giải quyết.

ông Nguyễn Đức Tuệ - Phó cục trưởng TBLS và NCC (Bộ LĐ-TB&XH) 
Nhân dịp kỷ niệm Ngày thương binh liệt sỹ 27/7, Tiền phong có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Tuệ - Phó cục trưởng TBLS và NCC (Bộ LĐ-TB&XH).

Ông Tuệ cho biết: Theo báo cáo của các địa phương, đến thời điểm này, 4 đối tượng còn tồn đọng hồ sơ (gồm: Cán bộ tiền khởi nghĩa, thương binh, liệt sỹ, người hoạt động cách mạng kháng chiến bị địch bắt tù đày) nằm trong diện phải hoàn thành công tác xác nhận theo văn bản 150 của Chính phủ (năm 2001) thì đến nay các địa phương đã cơ bản hoàn thành công tác xác nhận.

Theo đó, trước 30/9/2006, hơn 3.000 hồ sơ còn tồn đọng đã được lập hồ sơ trước khi nghị định 54 của Chính phủ có hiệu lực thi hành sẽ được giải quyết.

Cụ thể là thế nào thưa ông?

Cụ thể là, đối với những trường hợp đã được lập hồ sơ trước khi Chính phủ ban hành Nghị định 54 (26/5/2006) sẽ được xác nhận tuỳ theo đối tượng.

Tại khoản 4, điều 36 Nghị định này có quy định: “Tiếp tục xem xét và công nhận là NCC hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến trước tổng khởi nghĩa 19/8/1945; thương binh, liệt sỹ, người hoạt động cách mạng kháng chiến bị địch bắt tù đày với những hồ sơ đã hoàn thiện trước ngày nghị định này có hiệu lực thi hành”.

Tức là, đối với bốn đối tượng còn tồn đọng hồ sơ  bắt buộc là phải có hồ sơ, hồ sơ đó phải hoàn thành trước khi nghị định có hiệu lực thi hành (sau 15 ngày kể từ ngày nghị định ban hành), sẽ được xác nhận trước ngày 30/9/2006.

Đối với những trường hợp mà trước thời hạn nghị định thi hành nhưng chưa được lập hồ sơ, không có căn cứ để lập hồ sơ sẽ không được xem xét, giải quyết.

Vậy, đối với 2.400 trường hợp TNXP đề nghị được trợ cấp khó khăn của tỉnh Quảng Nam mà báo Tiền phong đăng tải (số ra 8-9-10/5/2006) sẽ được giải quyết thế nào thưa ông?

Sau khi báo Tiền phong phản ánh, lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH đã làm việc với lãnh đạo sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam. Theo đó, 24 trường hợp bị thương và hy sinh của tỉnh đã được giải quyết. Hiện, còn khoảng 2.400 hồ sơ đề nghị trợ cấp khó khăn do thiếu căn cứ, không có giấy tờ chứng minh là TNXP nên không được giải quyết.

Báo đăng là 2.400 hồ sơ nhưng tôi khẳng định đó không phải là 2.400 hồ sơ mà là 2.400 trường hợp kê khai đề nghị được trợ cấp khó khăn đối với TNXP thời kỳ kháng chiến.

Ông Nguyễn Văn Bộ - Phó GĐ sở LĐ-TB&XH Quảng Nam cho tôi biết, sau khi được Tỉnh Đoàn và Hội cựu TNXP tỉnh giải thích cho các đối tượng, những trường hợp trên đã không có ý kiến gì.

Cảm ơn ông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá