Hơn 30,5 triệu USD chăm sóc sức khỏe đồng bào Tây Nguyên

Dự án có mục tiêu tăng cường khả năng tiếp cận và nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cho những người nghèo và dân tộc thiểu số ở 5 tỉnh Tây Nguyên: Gia Lai, Kon Tum, Đắc Lắc, Lâm Đồng và Đắc Nông.

Để thực hiện mục tiêu trên, dự án sẽ nâng cấp cơ sở vật chất và trang thiết bị gồm: đầu tư xây dựng 11 hạng mục công trình tỉnh như: các Trung tâm y tế Dự phòng, Truyền thông Giáo dục Sức khoẻ, Phòng chống các bệnh xã hội và xây dựng 2 trường trung học y tế.

Đối với tuyến huyện sẽ đầu tư 15 trung tâm y tế huyện cùng nhiều trang thiết bị như X-quang, siêu âm, thiết bị chẩn đoán hình ảnh...;Ngoài ra, dự án sẽ đào tạo trên 2.500 cán bộ y tế, trong đó đào tạo đại học, sau đại học và đào tạo chuyên khoa, ưu tiên cán bộ là người dân tộc thiểu số tại chỗ và sau khi học về công tác tại địa phương...

Dự án được triển khai đến năm 2009, trong đó từ nay đến cuối năm hỗ trợ khám chữa bệnh cho đối tượng ưu tiên với trên 2 triệu người, theo đó hỗ trợ tiền thuốc, tiền ăn cho bệnh nhân và người nhà chăm sóc trực tiếp bệnh nhân, kinh phí vận chuyển.

Được biết, trong số hơn 30, 5 triệu USD của dự án thì có 20 triệu USD là vốn vay ưu đãi Ngân hàng Phát triển châu Á, vốn viện trợ không hoàn lại của tổ chức SIDA (Thuỵ Điển) là 5, 579 triệu USD còn lại là vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam được Nhà nước cấp phát không hoàn trả, trong đó có ngân sách của các tỉnh tham gia dự án với hơn 1 triệu USD.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá