Hơn 31.000 trâu bò bị chết rét

TPO - Ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, tính đến chiều 15/2, các tỉnh miền Bắc và miền Trung đã có tổng cộng 31.774 con trâu bò bị chết rét, dự báo con số này sẽ tiếp tục gia tăng trong những ngày tới. Đa số trâu bò chết rét đều thuộc các hộ nghèo.

Ông Châu A Dê (Sa Pa, Lào Cai) bất lực nhìn con trâu cuối cùng gục ngã. Ảnh : Tuổi trẻ.

Bắc Kạn: Số trâu bò chết rét tăng chóng mặt

Mặc dù đã được che chắn chuồng trại, đốt lửa sưởi ấm, nấu cháo bồi dưỡng, nhưng trong ngày 15/2, Bắc Kạn lại có thêm 1.262 con trâu bò bị chết rét, nâng tổng số trâu bò bị chết trong đợt rét đậm, rét hại kéo dài này lên 5.572 con.

Trong số này bê chiếm 40%, nghé chiếm 50%. Thiệt hại nặng nhất là tỉnh Hà Giang với 7.189 gia súc bị chết. Kế đến là Lạng Sơn: 3.418 con; Thanh Hoá: 1.258 trâu, bò…

Cũng theo ông Giao, hầu hết số trâu, bò chết đều thuộc các hộ gia đình nghèo vốn không có đủ điều kiện tuân thủ biện pháp chống rét như khuyến cáo cũng như có tiền để mua, trữ thức ăn khi trời rét...

Trong cuộc họp bất thường phòng, chống rét cho gia súc mới đây, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cũng cảnh báo việc số lượng trâu bò chết sẽ tiếp tục gia tăng ngay cả khi trời đã hết rét do sức khỏe của chúng đã bị suy kiệt trong hơn 1 tháng rét đậm, rét hại vừa qua.

Dự báo, tại một số tỉnh đang có nhiệt độ thấp 2 – 3 độ C như Lào Cai và Lạng Sơn và một số tỉnh phía Bắc khác, khả năng số trâu, bò chết sẽ tiếp tục tăng cao do thiếu lương thực.

Hiện Bộ NN&PTNT đã cử 4 đoàn công tác đến các tỉnh miền núi phía Bắc để kiểm tra, đôn đốc việc phòng chống các loại bệnh dịch bùng phát.

Hàng chục ngàn ha lúa mạ cũng bị chết rét

Nỗ lực cứu lúa của nông dân xã Hoằng Thịnh, Hoằng Hóa

Báo cáo mới nhất của  Bộ NN&PTNT cho biết, giá rét làm 53.315 ha lúa, 5.165 ha mạ ở các địa phương bị chết, hàng chục nghìn ha khác bị ảnh hưởng về năng suất.

Cụ thể, các tỉnh Bắc trung bộ, miền núi phía bắc có diện tích lúa vụ Xuân cấy trước Tết nguyên đán và mạ Xuân muộn bị chết nhiều là Thanh Hóa (10.370 ha); Nghệ An (10.460 ha); Phú Thọ (7.000 ha lúa và 400 ha mạ); Bắc Giang (1.500 ha lúa). Ước tính, để cấy lại số diện tích lúa, mạ bị chết sẽ cần khoảng 1.000 tấn giống lúa các loại.

Ông Nguyễn Huy Diến, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết số liệu thống kê chưa đầy đủ tính đến ngày 15/2 cho thấy diện tích mạ bị chết do rét hại trên địa bàn một số huyện thuộc thành phố là 793ha, chiếm 56,3% diện tích mạ đã gieo; diện tích lúa chết là 400ha, bị ảnh hưởng 80ha, 35ha rau muống bị chết rét.

Số lượng cá bị chết tạm tính đến thời điểm này lên tới 397,8 tấn và 4,15 tấn tôm càng xanh. Hiện Sở NN&PTNT Hà Nội đang yêu cầu các quận, huyện thống kê đầy đủ con số thiệt hại để có phương án giải quyết.

Ông Diến cũng cho biết Sở đã có phương án hỗ trợ một phần giống để người nông dân khắc phục hai loại thiệt hại do thời tiết gây nên. Mức hộ trợ cụ thể sẽ căn cứ vào mức độ thiệt hại trên toàn địa bàn rồi từ đó có phương án, chính sách hỗ trợ  phù hợp. Người dân cũng phải thống kê diện tích mạ, lúa chết để tập trung gieo bù bằng mạ sân với các giống ngắn ngày. Mạ gieo trên sân nhưng 100% phải được che nilon, tuyệt đối không để ruộng khô hạn và gieo cấy khi nhiệt độ dưới 15 độ C.

Tuy nhiên, ông Diến cũng bày tỏ lo ngại khi thời điểm thích hợp để cấy cho vụ Xuân đã qua, việc gieo cấy muộn so với thời vụ phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, nếu ôn hòa thì ảnh hưởng không lớn đến năng suất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá