Hơn 4 tuổi, đọc báo nhanh, làm toán giỏi

Theo ông Hoàng Văn Sấn, cháu nội ông là Hoàng Chiến Hữu (sinh ngày 4/2/2003), tính đến nay được 4 tuổi 8 tháng. Ông Sấn cũng cho biết, từ năm lên 2 tuổi, Hữu đã biết đọc, biết viết.

Cháu Hữu làm toán trên nền nhà

Cháu Hoàng Chiến Hữu là con thứ hai của anh Hoàng Văn Sơn, người dân tộc Nùng ở xã Phước Cát 1, huyện Cát Tiên, Lâm Đồng.

Khả năng đặc biệt của Hữu được phát hiện trong lần cả nhà đang xem tivi, Hữu đọc những dòng chữ chạy trên màn hình.

Lúc đầu không ai quan tâm vì nghĩ Hữu xem tivi nhiều nên thuộc. Tuy nhiên, khi ông nội Hữu kiểm tra lại thì thấy cháu đọc hoàn toàn chính xác.

Thấy Hữu thích đọc sách, báo, những người hàng xóm thường thử “trình độ” của cháu bằng cách “nhờ” đọc giúp các tin, bài trên báo. Hữu đọc vanh vách, không sai một chữ.

Bố mẹ mua cho Hữu bộ xếp chữ bằng nhựa, Hữu xếp đúng họ tên của từng thành viên trong gia đình.

Tối 5/10, chúng tôi tới nhà Hữu. Tôi chọn một bài viết dài ba trang trong một tạp chí đưa Hữu. Thật bất ngờ, không cần đánh vần, Hữu đọc nhanh, không vấp, thậm chí các con số thập phân, tỉ lệ phần trăm (%), chữ viết tắt, số La Mã... đều được Hữu đọc rành rẽ. Tôi đọc một số tên, Hữu cầm phấn viết xuống nền nhà không sai một lỗi chính tả nào.

Đối với tiếng Anh, Hữu đọc được các chữ đơn giản như: hello, papa, man... Đặc biệt, Hữu có thể nhận biết từ số 0 đến số hàng trăm, đếm từ 0 đến 400, sau đó đếm ngược trở lại. Đối với các dãy số có đến 9 chữ số, Hữu cũng đọc khá trôi chảy.

Ngoài ra, Hữu còn có thể làm các phép toán cộng, trừ và nhân (toán chia Hữu chưa làm được). Chúng tôi thử hỏi: “4 nhân 7 bằng mấy?”, không ngần ngại, Hữu đáp: “Bằng 28”.

Theo em Nguyễn Thị Tâm (ở cùng xóm), Hữu còn thuộc làu... bảng cửu chương.

Ông Sấn cho biết, quê ông ở huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, vào Cát Tiên lập nghiệp từ năm 1984. Ông Sấn có 4 người con (2 trai, 2 gái), tất cả chỉ học đến lớp 6 - 7, chủ yếu sống nhờ vào 2 sào ruộng. Ở nhà không ai có thời gian để dạy Hữu học.

Theo Bằng An
Người lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá