Hơn 40 ngôi mộ biến mất trong khu “cấm địa”

TP - Hàng trăm người dân xã Yên Ninh (huyện Ý Yên, Nam Định) bức xúc vì mồ mả của gia tộc bị tự ý xâm phạm, đưa đi khỏi nghĩa trang. Khi chúng tôi đến tìm hiểu sự việc tại khu nghĩa trang này, côn đồ vẫn lảng vảng vác dao phay đòi chém.

 Người dân phát hiện trên 40 ngôi mộ đã bị di dời
Người dân phát hiện trên 40 ngôi mộ đã bị di dời
“Cấm địa”

Theo phản ánh của nhiều hộ dân: Nguyễn Tất Nam; Nguyễn Tất Công; Nguyễn Tất Kháng… ở xã Yên Ninh, thuộc dòng họ Nguyễn Tất, gia tộc họ có khoảng 72 ngôi mộ tại khu nghĩa trang Mả Bến, giáp cầu Tào, huyện Ý Yên. Trong khu nghĩa trang có các vị Tổ tướng của dòng họ đã an nghỉ hàng ngàn năm cùng họ tộc trong nhiều thế kỷ. Đặc biệt, khu an táng các vị Tổ tướng đã được các triều vua đương thời về thăm viếng và đặc ban cho khu mộ hai chữ “Cấm Địa”, dân thường không được đặt phần mộ vào khu đất này. Khu vực trên có diện tích khoảng 3 sào Bắc bộ. Thần tích, sắc phong của các vị Tổ tướng được ông Dương Trung Quốc, Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam xác nhận, ký, đóng dấu.

Cũng theo tố cáo của một số thành viên dòng họ Nguyễn Tất, cuối tháng 12/2013, Cty TNHH Sơn Lâm (trụ sở trên địa bàn xã) bất ngờ đưa máy móc đến san lấp khu vực trên, tự ý di dời nhiều mồ mả. Khi người dân phản đối, họ còn bị côn đồ hành hung...

“Tự ý di dời mồ mả là sai”

Làm việc với PV Tiền Phong, ông Ninh Khắc Thắng, Chủ tịch UBND xã Yên Ninh nói: “Việc giao đất cho doanh nghiệp là quyết định của UBND tỉnh. Trong quyết định giao 50.000m2 đất cho Cty Sơn Lâm đã chừa các phần mộ của các hộ gia đình”. Ông Thắng khẳng định, chính quyền chỉ giao đất chứ không giao mồ mả. Khi thi công, nếu doanh nghiệp phát hiện mồ mả phải báo cáo với UBND xã để có phương án giải quyết. Việc doanh nghiệp tự ý di dời mồ mả là có sai phạm.

Khi PV đề nghị ông Thắng cho xem quyết định giao đất của UBND tỉnh, ông Thắng khất với lý do cán bộ địa chính xã đi vắng. Theo ông Thắng, ban đầu UBND xã Yên Ninh và Cty Sơn Lâm có 4 buổi họp với dân, hứa để lại trên 200m2, rồi tới gần 400m2, nhưng các hộ dân vẫn không đồng ý. “Các hộ dân đòi để lại 900m2, chúng tôi không giải quyết được” - ông Thắng nói.

Thừa nhận có xô xát với dân

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong quá trình san lấp mặt bằng, Cty Sơn Lâm không thông báo, không treo biển quy hoạch chi tiết. Chỉ khi máy móc được huy động đến để san lấp và di dời mồ mả người dân mới tá hỏa đi kiện.

Cho đến ngày 2/1/2014, Cty Sơn Lâm đã di dời trên 40 ngôi mộ. Chính quyền xã cho biết, việc di dời mồ mả Cty Sơn Lâm không thông qua chính quyền, nên họ cũng không biết để thông báo cho người dân. Chính vì vậy, nhiều khổ chủ bức xúc vì không biết phần mộ tổ tiên mình đã bị Cty Sơn Lâm đưa đi đâu.

Trao đổi với PV, ông Phạm Thanh Sơn, Giám đốc Cty Sơn Lâm, cho rằng, do UBND tỉnh đã có quyết định giao đất nên Cty ông ta “cứ thế thực hiện”. Ông Sơn thừa nhận công nhân của ông đã di chuyển một số mồ mả tại khu vực dự án, số lượng cụ thể bao nhiêu không rõ.

Thừa nhận việc giải phóng mặt bằng có xảy ra xô xát, nhưng ông Sơn chối không đánh người. Khi PV đề nghị cung cấp quyết định giao đất, ông Sơn hứa sẽ gửi sau. Tuy nhiên, cho tới nay đã gần chục ngày, PV vẫn chưa nhận được quyết định giao đất từ ông Sơn...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá