Hơn 40 quốc gia bàn xóa bỏ thị trường phi pháp về động, thực vật hoang dã

TPO - Sáng 17/11, đại diện 46 quốc gia, Liên minh châu Âu - EU, 7 tổ chức quốc tế, hơn 40 tổ chức liên chính phủ, phi chính phủ… tham dự Hội nghị Hà Nội về chống buôn bán trái pháp luật các loài động vật, thực vật hoang dã.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Hội nghị sáng 17/11.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Hội nghị sáng 17/11.

Hội nghị có sự tham dự của Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Thủ tướng Lào Sonxay Siphandone; Hoàng tử Vương Quốc Anh William; Phó Tổng thư ký Liên Hợp quốc, Tổng giám đốc cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp quốc Yury Fedotov; Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết, Việt Nam là đất nước có độ đa dạng sinh học cao trên thế giới, đặc biệt là đa dạng về hệ sinh thái, thành phần các loại động vật hoang dã. Nhiều năm qua, Việt Nam đã có nhiều đạo luật nhằm bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ các loài động vật hoang dã, đặc biệt là các loài nguy cấp.

Theo Phó Chủ tịch nước, những năm gần đây, hoạt động buôn bán trái pháp luật mẫu động thực vật hoang dã ở quy mô toàn cầu đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Đặc biệt là nạn buôn bán ngà voi, sừng tê giác, tê tê, các loài mèo lớn, linh trưởng, gỗ…

Các hoạt động này có sự tham gia của các mạng lưới tội phạm có tổ chức quốc tế và đe dọa sự sinh tồn của nhiều loài nguy cấp, gây bất ổn an ninh, xã hội , làm xói mòn nỗ lực phát triển bền vững, các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc trong bảo vệ môi trường và phát triển con người.

Trước những đe dọa trên, Phó Chủ tịch nước cho rằng, đây là vấn đề toàn cầu, không một quốc gia đơn lẻ, hay một ngành, một cấp nào có thể ngăn chặn hiệu quả, nếu thiếu một cơ chế hợp tác toàn diện, cam kết hành động ở cấp cao.

Theo Phó Chủ tịch nước, cộng đồng quốc tế cần có cách tiếp cận tổng thể, chú trọng thực hiện đồng bộ các giải pháp: Hoàn thiện thể chế pháp luật, và hiệu quả thực thi pháp luật; xóa bỏ các thị trường tiêu thụ bất hợp pháp; thực hiện các chiến dịch giảm và không còn tiêu dùng động thực vật trái phép…

Phát biểu tại hội nghị Hoàng tử Vương Quốc Anh William đánh giá cao nỗ lực của nhiều quốc gia trong việc quyết tâm thực hiện ngăn chặn buôn bán, tiêu thụ mẫu động thực vật hoang dã, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt là hành động của Việt Nam tiêu hủy hơn 2 tấn ngà voi và hơn 70 kg sừng tê giác trước thềm hội nghị này.

Hoàng tử William tiếp tục đề nghị các quốc gia, cần tăng cường và sử dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn để ngăn chặn việc giết hại, buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ mẫu vật động thực vật hoang dã. “Cần phải hành động ngay, dù là nhỏ nhất, vì các con, các cháu chúng ta sau này”- Hoàng tử Vương Quốc Anh nói.

Dự kiến, chiều nay 17/11, Hội nghị sẽ thông qua Tuyên bố Hà Nội về chống buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã.

Sau đó, ngày mai 18/11, sẽ có phiên họp mở rộng, có sự tham gia của các đại diện cơ quan chính phủ, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nhằm thảo luận các hành động cụ thể triển khai Tuyên bố Hà Nội nói trên.

Sau Việt Nam, Vương Quốc Anh sẽ là quốc gia tổ chức hội nghị tiếp theo vào đầu năm 2018 để đánh giá quá trình thực hiện những hành động đã được đề xuất, tái khẳng định quyết tâm thông qua việc thực hiện những động thái tích cực khác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá