Hơn 870 người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú với công dân Việt Nam

TPO - Ở huyện rẻo cao Hướng Hóa có 720 công dân Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú với công dân Việt Nam, có tên trong danh sách phê duyệt của Ủy ban Biên giới quốc gia và Chủ tịch nước năm 2018.

Hơn 870 người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú với công dân Việt Nam
Ngày 3/4, số liệu thống kê của Sở Tư pháp Quảng Trị cho thấy, trên địa bàn huyện rẻo cao Hướng Hóa có 720 công dân Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú với công dân Việt Nam, có tên trong danh sách phê duyệt của Ủy ban Biên giới quốc gia và Chủ tịch nước năm 2018. Trong đó, 358 người kết hôn không giá thú, 71 hộ (362 nhân khẩu) di cư tự do. Hiện đã có 119 người Lào được nhập quốc tịch Việt Nam đợt 1 ở thôn A Dơi Đớ, xã A Dơi, huyện Hướng Hóa, theo thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Lào.
Bên cạnh đó, kết quả bước đầu xác định trên địa bàn huyện Hướng Hóa còn có hơn 150 trường hợp công dân Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú với công dân Việt Nam, nhưng không có tên trong danh sách phê duyệt của Ủy ban Biên giới quốc gia và Chủ tịch nước năm 2018.
“Tổng số công dân Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú với công dân Việt Nam trên địa bàn huyện Hướng Hóa qua thống kê chưa đầy đủ có hơn 870 người. Đây là vấn đề phức tạp, gây khó khăn về quản lý hộ tịch, hộ khẩu cũng như đảm bảo nghĩa vụ, quyền lợi hợp pháp của công dân như đất ở, đất sản xuất, việc học hành, khám chữa bệnh…, ổn định cuộc sống lâu dài”, báo cáo từ Sở Tư pháp Quảng Trị cho hay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá