Hơn 9 tỷ đồng chia sẻ khó khăn với người dân bị lũ

TPO - Ngày 19/12/2016 Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng ký văn bản số 9669/NHNN-TD chỉ đạo các ngân hàng thương mại, Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tại một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên khẩn trương hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Theo NHNN,  từ đầu tháng 12/2016 đến nay, tại một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đã xảy ra liên tiếp các đợt mưa lũ lớn, ngập lụt trên diện rộng, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. 

Để hỗ trợ, chia sẻ với người dân vượt qua khó khăn, khôi phục lại sản xuất ngay sau khi lũ rút, NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch chủ động rà soát, tổng hợp thiệt hại của khách hàng đang vay vốn và căn cứ vào khả năng trả nợ của khách hàng để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, cho vay mới để khách hàng tiếp tục duy trì và ổn định sản xuất.

Đồng thời thực hiện các biện pháp về xử lý nợ theo quy định về việc ban hành cơ chế xử lý nợ bị rủi ro tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Tăng cường công tác an sinh xã hội, hỗ trợ trực tiếp đối với các gia đình bị thiệt hại, đặc biệt là các hộ nghèo, hộ chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số để động viên người dân vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất.

Thống đốc yêu cầu NHNN chi nhánh các tỉnh: Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận là đầu mối chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn triển khai công tác hỗ trợ khắc phục thiệt hại; chỉ đạo việc tổng hợp số liệu thiệt hại và phối hợp với các Sở, ngành có liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ (thông qua Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính) để thực hiện các bước xử lý nợ theo quy định.

Ngoài ra bên cạnh sự chủ động hỗ trợ các tỉnh miền Trung của các NHTM, hưởng ứng sự vận động của Thống đốc, cán bộ viên chức ngành Ngân hàng đã chung tay chia sẻ với đồng bào miền Trung với tổng số tiền là 9,1 tỷ đồng với mong muốn đồng bào sớm ổn định cuộc sống.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng